home Trang chủ   »  ----  » 

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Cập nhật : 2014-08-28

Lượt xem : 814


"Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta cho thấy sự cần thiết cho các quốc gia ASEAN cùng nhau làm việc để bảo vệ môi trường và chuẩn bị đối phó với các thiên tai, đặc biệt là khi đối mặt với biến đổi khí hậu (BĐKH)": Nhóm làm việc của Tổng thư ký mới của ASEAN Lê Lương Minh cho biết.
 
Nhóm làm việc của Tổng thư ký mới của ASEAN Lê Lương Minh nói: Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta cho thấy sự cần thiết cho các quốc gia ASEAN cùng nhau làm việc để bảo vệ môi trường và chuẩn bị đối phó với các thiên tai, đặc biệt là khi đối mặt với biến đổi khí hậu (BĐKH).
 
Tong thu ky ASEAN Le Luong Minh
Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh (Ảnh Rectuers)
 
"Làm thế nào để khắc phục những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) và vấn đề bảo vệ môi trường luôn ở mức quan tâm cao trong chương trình nghị sự của ASEAN," ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm qua tại văn phòng của ông trong Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, lưu ý rằng nhiều nước ASEAN dễ bị ảnh hưởng của BĐKH liên quan đến hiện tượng thời tiết cực đoan.
 
Thảm họa Jakarta đến chỉ 10 ngày sau khi nhà ngoại giao Việt Nam nhậm chức trở thành Tổng thư ký ASEAN từ Tiến sĩ Surin Pitsuwan, một cựu bộ trưởng ngoại giao của Thái Lan.
 
May mắn cho ông Minh, vị trí của Ban thư ký không nằm trong khu vực bị ngập lụt của thủ đô. Vì vậy, ông đã có thể thực hiện các công việc với một lịch trình dày đặt liên quan đến các cam kết và các cuộc họp với các nhà ngoại giao, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và khách tham quan nhà nước.
 
Tuy nhiên, ông cho biết, lũ lụt là bằng chứng rõ ràng về ảnh hưởng của các hiện tượng thời thiết cực đoan và ghi nhận rằng các nước ASEAN dễ bị tổn thương đối với nó.
 
Ngap lut tai Jakatar
Người dân đo bộ ngang qua các đường phố bị ngập lụt tại Jakarta vào thứ 6 (18/1/2013) (Ảnh: AP)
 
Các khu vực ven biển của Việt Nam đối mặt với các hiện tượng xói mòn bờ biển và một số vùng lãnh thổ Việt Nam có độ cao thấp hơn mực nước biển và do đó, cũng sẽ gặp nguy hiểm.
 
Ông Minh nói "Đất nước của chúng tôi là một trong bốn quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất (rủi ro) của hiện tượng mực nước biển dâng cao", ông Minh nói thêm rằng ít nhất 1/4 dân số của 90 triệu dân có thể bị ảnh hưởng, nếu không được di dời.
 
Các quốc gia khác của ASEAN gần đây cũng đã trải qua thiên tai. Tháng trước, một cơn bão nhiệt đới đã giết chết hơn 1.000 người ở miền nam Philippines. Các đợt mưa cũng làm ảnh hưởng đến các khu vực dọc theo bờ biển phía tây của Malaysia.
 
Trung tâm Điều phối ASEAN về Cứu trợ Nhân đạo và quản lý thiên tai, còn gọi là Trung tâm AHA, đã được thành lập để phối hợp thông tin về thiên tai trong khu vực và cung cấp sự giúp đỡ. Thứ Bảy tuần trước trung tâm này đã chính thức ra mắt tình hình ứng phó thảm họa và hệ thống giám sát.
 
Dịch từ: Straits Times (Zubaidah Nazeer) 19/1/2013 & wildsingaporenews.blogspot.com

Tin khác