home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Báo chí đưa tin: Dãy Himalaya nóng lên nhanh hơn bất cứ nơi nào trên Trái Đất?

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Báo chí đưa tin: Dãy Himalaya nóng lên nhanh hơn bất cứ nơi nào trên Trái Đất?

Cập nhật : 2014-11-10

Lượt xem : 1541


Các nhà nghiên cứu cùng với Học viện Massachusetts, Boston và tổ chức ATREE tại Bangalore đã phát hiện ra rằng dãy Himalaya, một khu vực đa dạng sinh thái, đang nóng lên nhanh hơn bất cứ nơi nào trên Trái Đất. Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tờ 'PLoS One' ngày 15 tháng 5 năm 2012 bởi các tác giả Uttam Babu Shrestha, Shiva Gautam, và Kamaljit Bawa, đã tiết lộ rằng trong thời gian 25 năm (1982-2006) độ tăng nhiệt độ trung bình của khu vực này là 1.5oC, khoảng 0,06oC mỗi năm. Độ tăng nhiệt độ này lớn gấp ba lần so với độ tăng nhiệt độ trung bình của toàn cầu trong cùng kỳ thời gian. 

Tương tự, lượng mưa trung bình trong cùng kỳ thời gian tại dãy Himalaya cũng đã tăng 163mm, hay 6,52mm mỗi năm.

 Ông Uttam Babu Shrestha, chủ bút của bài báo, một cử nhân tại Học viện Massachusetts Boston nói "Nghiên cứu của chúng tôi đã khẳng định lại rằng khu vực Himalaya đang trải qua giai đoạn biến đổi khí hậu mạnh và các tác động đi kèm tại các khu vực đa dạng sinh thái. Ông còn nói them "dân dịa phương đã nhận thấy những biến đổi trong quá trình thực vật sinh trưởng và nghiên cứu của chúng tôi đã khẳng định các thay đổi này".

Theo nghiên cứu này, ngày đầu tiên của mùa cây phát triển đã lùi thêm 4,7 ngày trong thời gian 25 năm kể từ 1982 đến 2006.

"Phần lớn thời gian cuộc hội thảo gần đây về biến đổi khí hậu tại dãy Himalaya là bàn về sự lan rộng của hiện tượng băng tan. Tuy nhiên, những thay đổi trong hai thông số quan trọng nhất của khí hậu là nhiệt độ và lượng mưa thì lại chưa được phân tích kỹ lưỡng" - Ông Kamaljit S.Bawa, giáo sư của học viện Massachusetts Boston, chủ tịch của ATREE nói - "Nghiên cứu của chúng tôi giúp hoàn thành những thông tin quan trọng còn bị bỏ trống".

Người dân địa phương ở dãy Himalaya đã chứng kiến biến đổi khí hậu đã tác động thế nào đến nông nghiệp và cuộc sống của họ. "Nghiên cứu này cung cấp những minh chứng khoa học cho những thay đổi này" - Ông Shrestha tuyên bố.

Các thông tin được cung cấp bởi nghiên cứu này mới chỉ ở mức độ nền tảng và khởi đầu. Cần có them các nghiên cứu định lượng khác và những xác nhận thực nghiệm cho các kết quả để hoàn thiện nghiên cứu này.

Chi tiết bài báo: http://www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.0036741

Ngày phát hành: 15/05/2012

Nơi phát hành: Boston, Hoa Kỳ và Bangalore, Ấn Độ

Thông tin chi tiết xin liên hệ

Uttam Babu Shrestha [+977-9851012336]

Kamal Bawa [ Kamal.bawa@umb.edu+1 617 489 3481]

Source: http://environmentalgovernance.org/featured/2012/05/press-release-himalayas-warming-more-rapidly-than-the-rest-of-the-earth/

Tin khác