home Trang chủ   »  ----  »  Con đường dài đến với tính hợp pháp gỗ: Thỏa thuận hợp tác tự nguyện thương mại gỗ giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Con đường dài đến với tính hợp pháp gỗ: Thỏa thuận hợp tác tự nguyện thương mại gỗ giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam

Cập nhật : 2018-12-07

Lượt xem : 410


 Kính gửi thành viên nhóm VNGO-FLEGT,

 Tổ chức Fern, SRD và mạng lưới VNGO FLEGT xin gửi đến các thành viên trong mạng lưới bản tóm tắt “Long road to legality” (tạm dịch “Con đường dài đến với tính hợp pháp gỗ”). Bản tóm tắt này đưa ra những nét tổng quan về phản ứng của xã hội dân sự trong việc ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) gần đây giữa Liên Minh Châu Âu (EU) và Việt Nam.

 VPA có tiềm năng cung cấp ưu tiên truy xuất cho thị trường Châu Âu đối với những sản phẩm gỗ xuất xứ từ Việt Nam với điều kiện là cách quản lý rừng ở Việt Nam phải được cải thiện rõ rệt. Khi Việt Nam nhập khẩu 1 lượng gỗ lớn mà sau đó sẽ xuất khẩu đi thì điều đó có thể tạo ra những ảnh hưởng rất lớn tới các quốc gia có rừng khác. Bản tóm tắt này đánh giá cách mà VPA đã hỗ trợ cuộc chiến chống lại nạn phá rừng bất hợp pháp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nó cũng xem xét các hành động cần phải được thực hiện trong suốt giai đoạn thực hiện thỏa thuận, trước khi giấy phép FLEGT – giấy tờ pháp lí đảm bảo gỗ từ Việt Nam được khai thác, chế biến và xuất khẩu hợp pháp được cấp phát.     

 Kết luận lại, xã hội dân sự cần phải tiếp tục nghiên cứu một cách cẩn thận về quá trình thi hành cũng như là đưa ra được các khuyến nghị để cải thiện việc quản trị rừng. Thỏa thuận thương mại này sẽ cung cấp phương tiện để các đề nghị được đưa ra và thực thi.

 

 

Quý vị vui lòng truy cập vào bài viết “Con đường dài đến với tính hợp pháp gỗ” để bết thêm thông tin bản tóm tắt.

 

Tin khác