home Trang chủ   »  Tin từ cơ quan, tổ chức khác  »  Doanh nghiệp trong nước còn “lơ mơ” về VPA/FLEGT

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Doanh nghiệp trong nước còn “lơ mơ” về VPA/FLEGT

Cập nhật : 2015-08-01

Lượt xem : 1831


Tại Hội thảo “Kết nối và chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp ngành gỗ” vừa diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) mới đây, nhiều thông tin liên quan tới VPA/FLEGT cũng như những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ đã phần nào được tháo gỡ.


Vẫn còn xa lạ…

Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy – Phó Giám đốc Công ty Thanh Thủy (Bình Định) cho biết, hàng năm Công ty Thanh Thủy nhập khẩu khoảng 15-20% gỗ nguyên liệu từ các nước trên thế giới, còn lại là nguồn gỗ nguyên liệu trong nước. Gỗ nguyên liệu của Thanh Thủy chủ yếu là gỗ không có chứng FSC, chỉ tùy từng năm, mới sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ FSC.

Khi được hỏi về FLEGT, bà Thủy chia sẻ rằng bà có biết đến FLEGT qua internet và một số bạn hàng, tuy nhiên, những thông tin cụ thể liên quan đến giấy phép này, công ty và cá nhân bà Thủy vẫn chưa nắm được. “Mặc dù vậy, từ trước đến nay, chúng thôi vẫn làm theo đúng quy định của luật pháp Việt Nam. Nguồn gỗ nguyên liệu của công ty hầu hết không phải gỗ FSC nhưng đều có hồ sơ hợp pháp. Đối với việc xuất khẩu sang EU, khách hàng tại EU yêu cầu công ty phải cung cấp giấy tờ và hồ sơ gỗ trước khi xuất hàng, và chúng tôi vẫn đang làm bằng các gửi những giấy tờ và hồ sơ họ yêu cầu qua email. Theo những tiêu chuẩn mà hiện nay EU đang yêu cầu, công ty chúng tôi vẫn thực hiện đầy đủ”. – bà Thủy nói.

Bà Thủy cho rằng, mặc dù FSC là gỗ hợp pháp, song việc truy xuất tận nguồn của gỗ FSC là rất khó nếu theo yêu cầu giống như của FLEGT, bởi công ty có thể nhập gỗ từ một hoặc nhiều công ty khác nhau. Theo quy trình chứng minh nguồn gốc gỗ của FSC sẽ là một chuỗi từng hành trình. Còn đối với FLEGT, họ yêu cầu phải đầy đủ tất cả giấy tờ một lúc. Đây chính là điểm gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Nếu VPA/FLEGT được ký kết, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn với gỗ nhập khẩu, còn đối với nguyên liệu là rừng trồng trong nước thì doanh nghiệp không gặp khó khăn gì trong việc chứng minh nguồn gốc gỗ nhập pháp” – bà thủy nhấn mạnh.

Tương tự với trường hợp của bà Thủy, ông Huỳnh Trinh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần lâm sản xuất khẩu Đà Nẵng cũng tỏ ra “lơ mơ” về VPA/FLEGT mặc dù trước đó, ông và nhiều doanh nghiệp gỗ đã tham gia buổi tập huấn, trao đổi thông tin về nguồn gốc gỗ hợp pháp do Vinafor tổ chức. “Nói là tập huấn nhưng doanh nghiệp chỉ có ngồi trao đổi thôi. Theo quan điểm của doanh nghiệp trước đây, gỗ hợp pháp là gỗ có FSC, không cần chứng minh nguồn gốc về quyền sử dụng đất. Nhưng khi FLEGT có hiệu lực, doanh nghiệp buộc phải chứng minh điều này. Chúng tôi rất cần các cơ quan liên quan hướng dẫn cho điều này. Muốn chứng minh nguồn gốc gỗ hợp pháp đó thì phải làm như thế nào?”.

Liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp thi tham gia Hiệp định, ông Trinh cho biết: “Hiện tại, doanh nghiệp chưa thấy có lợi gì khi tham gia VPA/FLEGT. Trước mắt chỉ thấy một lợi ích là các nguồn gỗ sẽ là hợp pháp, doanh nghiệp không phải lo lắng nữa mà có barem sẵn rồi, doanh nghiệp chỉ cần mua thôi”.

Rào cản phải vượt qua

Thực tế cho thấy, trong những năm qua mặc dù các phương tiện truyền thông đại chúng, các tổ chức liên quan đã tuyên truyền nhiều về VPA/FLEGT nhưng kết quả từ đợt khảo sát giữa kỳ hồi tháng 6/2015 đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu gỗ khu vực miền Trung cho thấy, các doanh nghiệp mới bước đầu nắm được thông tin về hiệp định, song không đều đều. Tuy nhiên, nếu so với năm ngoái thì năm nay, thông tin về Hiệp định đã rõ ràng hơn, doanh nghiệp cũng biết đến thông tin này nhiều hơn.

Trước những băn khoăn của doanh nghiệp tại Hội thảo “Kết nối và chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp ngành gỗ”, ông Trần Văn Triển – Phó Trưởng phòng Điều tra, xử lý vi phạm về lâm nghiệp, Cục Kiểm lâm khẳng định: Định nghĩa gỗ hợp pháp là do Chính phủ Việt Nam đưa ra dựa trên pháp luật Việt Nam chứ không phải do EU áp đặt. Kiểm lâm sẽ là cơ quan xác minh cuối cùng trước khi cấp phép. Đơn vị này sẽ xây dựng 1 bộ công cụ để hướng dẫn phân loại doanh nghiệp, để giảm thiểu nhân lực đi xác minh doanh nghiệp. Chi cục kiểm lâm sẽ trực tiếp kiểm tra doanh nghiệp, trong trường hợp đặc biệt thì mới cần tới Cục Kiểm lâm xuống kiểm tra, nên sẽ không mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.

Ông Triển cũng cho biết thêm, để xuất khẩu được gỗ sang thị trường EU, doanh nghiệp đang phải xuất trình giấy tờ chứng minh gỗ hợp pháp. Như vậy, với FLGET, doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ tốt các quy định về sử dụng đất, khai thác/nhập khẩu, hải quan, vận chuyển, buôn bán gỗ, đăng ký kinh doanh, thuế… thì đã đảm bảo 4/7 nguyên tắc về gỗ hợp pháp theo pháp luật Việt Nam, còn lại chỉ là các vấn đề về kinh doanh, môi trường và xã hội. Vì thế mà việc thích ứng với VPA-FLEGT chắc chắn sẽ không gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến việc cấp phép theo chuyến hàng theo VPA/FLEGT, bà Nguyễn Tường Vân – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN và HTQT Tổng cục Lâm nghiệp giải thích: Khi chuyến hàng cập cảng đầu tiên, sẽ bị kiểm tra giấy phép ở cảng đầu tiên. Hiện nay, doanh nghiệp đang theo quy chế EUTR đang phải làm trách nhiệm giải trình cho cả chuyến hàng đó.

Vậy, làm thế nào để có thể cấp phép ngay cho doanh nghiệp. Bà Vân cho biết, doanh nghiệp phải làm thủ tục trước, Kiểm lâm sẽ có hướng dẫn rõ ràng. “Hệ thống của mình là hệ thống phòng kiểm, doanh nghiệp đưa giấy tờ hồ sơ trước, nếu có ghi ngờ mới xuống kiểm tra, chứ không phải là cứ phải kiểm lâm xuống kiểm tra xong chốt cho doanh nghiệp, sau đó doanh nghiệp mới làm thủ tục. Doanh nghiệp vẫn sản xuất bình thường, chỉ cần đưa hồ sơ những sản phẩm cần cấp phép”. – bà Vân nói.

Bà Vân cũng khẳng định: “Cơ quan giám sát độc lập không có quyền tước quyền cấp phép của CITES, đó là thẩm quyền của Việt Nam, trừ khi Hiệp định không còn hiệu lực. Chính phủ Việt Nam sẽ xây dựng một hệ thống phản hồi ý kiến thông qua hiệp hội để theo dõi tính minh bạch của cơ quan cấp phép”.

Bà Vân cũng khuyên doanh nghiệp cần chủ động nộp hồ sơ sớm. Sau khi cơ quan kiểm lâm duyệt, hồ sơ sẽ tự động được chuyển sang đơn vị cấp phép là Cơ quan quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã có nguy cấp Việt Nam (CITES) để cấp phép. Sắp tới, Cục sẽ xây dựng cổng thông tin điện tử để doanh nghiệp có thể xin cấp phép online để tránh việc chồng chéo thủ tục, đồng thời giảm chi phí và thời gian đi lại cho doanh nghiệp.

Doãn Hiền

Nguồn: http://enternews.vn/doanh-nghiep-trong-nuoc-con-lo-mo-ve-vpaflegt.html

Tin khác