home Trang chủ   »  Tin VNGO-FLEGT  »  Giám sát tác động của Hiệp định VPA/FLEGT từ quan điểm của tổ chức xã hội

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Giám sát tác động của Hiệp định VPA/FLEGT từ quan điểm của tổ chức xã hội

Cập nhật : 2018-12-12

Lượt xem : 688


Các tổ chức xã hội sẽ tham gia như thế nào vào giám sát tác động của Hiệp định VPA/FLEGT tới hộ trồng rừng, các doanh nghiệp chế biến gỗ quy mô nhỏ & siêu nhỏ khi triển khai Hiệp định là nội dụng được trao đổi tại hội thảo do Trung tâm SRD và Mạng lưới VNGO-FLEGT tổ chức 10 và 11 tháng 12 năm 2018, tại Hà Nội.

 

Chính phủ Việt Nam và liên minh Châu Âu đã chính thức kí kết Hiệp định đối tác tự nguyện về tăng cường thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA-FLEGT) vào ngày 19/10/2018. Hiệp định này nhằm mục đích đảm bảo rằng gồ, các sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu và tiêu thụ trong nước có nguồn gốc gỗ hợp pháp thông qua Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (viết tắt là VNTLAS).

 

Ngày 10/12/2018 Bộ  NN và PTNT đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT tại Quyết định số 4852/QĐ-BNN-TCLN gồm 7 nội dung: Tiến trình phê chuẩn hiệp định VPA; Xây dựng Văn bản pháp luật và hướng dẫn kỹ thuật thực hiện Hiệp định; Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để vận hành Hệ thống VNTLAS; Nâng cao năng lực cho các bên liên quan thực hiện Hiệp định, Truyền thông và công bố thông tin; Tổ chức thực hiện, giám sát và đánh giá Hiệp định; Thưc hiện các hoạt động kết nối và thúc đẩy thực hiện VPA-FLEGT trong khu vực và quốc tế.

 

Trong văn bản VPA/FLEGT, nêu rõ: "để giảm thiểu tác động bất lợi có thể xảy ra trong Hiệp định, các bên sẽ giám sát tác động đối với đời sống người dân tộc thiểu số và cộng đồng địa phương có liên quan, cũng như các hộ gia đình và ngành gỗ" (Điều 16). Do đó Mạng lưới VNGO-FLEGT xác định thực hiện vai trò giám sát tự nguyện tác động của Hiệp định đến hộ gia đình trồng rừng và cơ sở chế biến gỗ quy mô nhỏ ở Việt Nam. Mục đích của việc giám sát này để phản ánh tới các bên liên quan có những chính sách, giải pháp can thiệp đảm bảo các đối tượng này không bị tổn hại mà còn được hưởng lợi khi Hiệp định thực thi.

 

Mạng lưới VNGO-FLEGT, Trung tâm SRD đã nhận được sự hỗ trợ  của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) để xây dựng chiến lược, công cụ giám sát tác động của Hiệp định đến trồng rừng và doanh nghiệp chế biến gỗ quy mô nhỏ, siêu nhỏ. Hoạt động thu thập thông tin ban đầu cho mục đích giám sát tác động đã được thí điểm ở huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, huyện Quế Sơn tỉnh Quảng Nam. Trong hội thảo các thành viên tham gia Mạng lưới VNGO-FLEGT một lần nữa khẳng định việc các tổ chức xã hội tham gia vào giám sát tác động của Hiệp đinh đến hộ dân trồng rừng và cơ sở chế biến gỗ quy mô nhỏ/siêu nhỏ là cần thiết và phù hợp.

 

Chiến lược, công cụ giám sát tác động của Hiệp định đến trồng rừng và doanh nghiệp chế biến gỗ quy mô nhỏ, siêu nhỏ sẽ được hoàn thiện và chia sẻ tới toàn thể Mạng lưới VNGO-FLEGT và các tổ chức quan tâm để có thể thực hiện hoạt động thu thập thông tin ban đầu cho mục đích giám sát tác động của Hiệp định.

 

         

Bà Vũ Thị Bích Hợp, Chủ tịch HĐQL SRD, Chủ tịch ML VNGO-FLEGT phát biểu khai mạc hội thảo

 

Bà Nguyễn Tường Vân Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế
Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ tiến trình thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT


 

Ông Trần Ngọc Tuệ và TS. John Mellor  chia sẻ về chiến lược Giám sát tác động VPA/FLEGT theo quan điểm của các tổ chức xã hội.

 

   Các đại biểu thảo luận hoàn thiện Chiến lược, bộ công cụ giám sát tác động của Hiệp định VPA/FLEGT đến trồng rừng và doanh nghiệp chế biến gỗ quy mô nhỏ, siêu nhỏ

Tin bài về hội thảo:

https://baovemoitruong.org.vn/tang-cuong-cong-tac-xa-hoi-trong-viec-giam-sat-hiep-dinh-vpa-flegt/

Tài liệu tham khảo:

BAI TRINH BAY VNFOREST 11.12.2018.pdf

Monitoring presentation for workshop 071218_VN.pdf

Tai lieu ve Giam sat VPA.pdf

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ảnh hội thảo tập huấn Giám sát tác động VPA (10&11.12.2018)

Tin khác