home Trang chủ   »  Ban điều hành  »  Giới thiệu về Viện Nghiên cứu Khí hậu - Viện DRAGON

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Giới thiệu về Viện Nghiên cứu Khí hậu - Viện DRAGON

Cập nhật : 2015-01-07

Lượt xem : 2568


Giới thiệu chung

Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGON institute – Mekong) thuộc trường Đại Học Cần Thơ, được thành lập vào năm 2008 theo sự thoả thuận của Chính phủ Việt Nam và chính phủ Hoa Kỷ. Vện DRAGON là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu và đào tạo về biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long và các vùng đồng bẳng châu thổ khác.

Viện DRAGON có 5 nhóm nghiên cứu với sự liên kết liên kết chặt chẽ lẫn nhau:

1.      Cơ sở dữ liệu - GIS – Mô hình: Tổng hợp và tích hợp các thông tin để tạo ra công cụ trực quan mới, như GIS và các mô hình số;

2.      Sản xuất nông nghiệp: Nâng cao khả năng cải tiến các hướng sản xuất trong tương lai về nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp để thích ứng với các thay đổi có thể xảy ra do biến đổi khí hậu;

3.      Phát triển đô thị: nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và các biện pháp hạn chế các ảnh hưởng hiệu quả, với sự đặc biệt nhấn mạnh về quy hoạch cơ sở hạ tầng và quản lý đô thị;

4.      Môi trường và hệ sinh thái: Nghiên cứu các tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường và các hệ sinh thái và nghiên cứu khả năng phục hồi trước các tác động của tự nhiên và con người.

5.      Kinh tế - xã hội và sinh kế: Nghiên cứu và huấn luyện các kỹ năng cho các cộng đồng địa phương để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Viện DRAGON cũng là đơn vị điều phối Mạng lưới Bảo vệ Môi trường và Ứng phó với Biến đổi Khí hậu vùng ĐBSCL (gọi tắt là mạng lưới MekongNet). Năm 2014, Viện DRAGON đã tham gia điều hành mạng lưới VNGO&CC cùng với các tổ chức khác gồm Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) - Trưởng Ban, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD),  Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và phát triển (COHED), Trung tâm Phát triển Nông thôn Miền Trung (CRD).

Viện DRAGON có các hoạt động chủ lực trong lĩnh vực biến đổi khí hậu như sau:

·         Hợp tác với tổ chức IRRI triển khai thực hiện các hoạt động của dự án “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sử dụng đất ở Đồng bằng sông Cửu Long: Thích ứng của các hệ thống canh tác lấy lúa làm nền”, được Cơ quan phát triển Nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. Đây là dự án lớn với kinh phí trên 1,2 triệu đô la và đang tiến hành có hiệu quả cho 4 tỉnh Bạc Liêu, Hậu Giang, Cần Thơ và An Giang.

·         Hợp tác với tổ chức Hanns Seidel Foundation (HSF), Cộng hòa Liên bang Đức, thực hiện nghiên “Thích ứng biến đổi khí hậu – Giải pháp cấp nước chi phí thấp cho vùng nông thôn ven biển ĐBSCL”. Đề tài sẽ tập trung tập huấn và hướng dẫn cộng đồng địa phương 7 tỉnh ven biển các giải pháp cấp nước với chi phí thấp, thích ứng với biến đổi khí hậu.

·         Hoàn thành chương trình nghiên cứu “Thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua phát triển đô thị bền vững” (CSIRO urban), được hợp tác thực hiện cùng Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học thịnh vượng chung  (CSIRO), Úc. Kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho thành phố Cần Thơ trong việc phát triển Hệ thống và Môi trường nước bền vững thích ứng với BĐKH.

·         Hoàn thành chương trình nghiên cứu “Tương lai của vùng Đồng bằng sông Đồng bằng sông Cửu Long” (CSIRO Mekong future), được hợp tác thực hiện cùng Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học thịnh vượng chung  (CSIRO), Úc. Kết quả dự án đã giúp các nhà quản lý nhận ra các tình huống về tương lai của ĐBSCL, trên cơ sở đó đề xuất các qui hoạch phát triển ĐBSCL phù hợp với các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.

·         Hợp tác với Trường Đại học Wageningen, Hà Lan, thực hiện Chương trình nghiên cứu “Phát triển Nông nghiệp, thủy sản và môi trường dựa trên chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”, được triển khai nghiên cứu thí điểm tại tỉnh Sóc Trăng. Dự án được thực hiện đã giúp tỉnh Sóc Trăng tiếp cận với những giải pháp chiến lược trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản thích ứng với BĐKH.

·         Hợp tác với Trường Đại học Washinton và Văn phòng nghiên cứu Hải quan Hoa kỳ, thực hiện nghiên cứu khả thi cho đề tài “Nghiên cứu xác định dòng vận chuyển trầm tích ở khu vự cửa sông Hậu và các kênh thứ cấp (chịu tác động của thủy triều) vùng lân cận”. Đây là lĩnh vực mới đang tiến hành để xây dựng chương trình hợp tác lâu dài.

·         Khởi động và thực hiện chương trình nghiên cứu mới “Cải thiện tính bền vững của Hệ thống lúa – Tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”. Đây là một trong những dự án lớn được sự tài trợ của ACIAR (Úc), Viện NCBĐKH sẽ tham gia các hợp phần liên quan đến Đất và Môi trường. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2013 – 2016.

·         Cùng Tổ chức AFAP thực hiện dự án Truyền thông Biến đổi Khí hậu và thực hiện các mô hình canh tác thích ứng với BĐKH cho huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

·         Dự án nghiên cứu “Biến đổi khí hậu và cấp nước ở ĐBSCL”, Viện NCBĐKH là một trong những đối tác tham gia thực hiện dự án cùng Tổ chức Vitens Evides International (VEI), Hà Lan. Giai đoạn 2013-2015.

·         Các nghiên cứu và tập huấn liên quan đến các Tác động của Thuỷ điện trên dòng chính Mekong, Quản trị Thuỷ điện Bền vững ở miền Trung và miền Bắc.

·         Củng cố mạng lưới MekongNet.

Thông tin liên hệ

Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu – Đại học Cần Thơ

Khu II, đường 3/2, P Hưng Lợi, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Điện thoại:            0710.3730448            Fax: 07103730392

 

 

Tin khác