home Trang chủ   »  VNGO-FLEGT  »  Gỗ bất hợp pháp chiếm ưu thế do giá “mềm”

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Gỗ bất hợp pháp chiếm ưu thế do giá “mềm”

Cập nhật : 2016-08-09

Lượt xem : 3033


Hiện nay, nhiều hộ gia đình sản xuất đồ gỗ ở nước ta sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ đa dạng để phục vụ nhu cầu, điều kiện kinh tế của từng bộ phận khách hàng. Trong đó, nguyên liệu gỗ từ rừng tự nhiên không rõ nguồn gốc được ưa chuộng hơn cả, do giá “mềm”.

Thực tế đi ngược quy định

Việt Nam có ưu thế về tài nguyên rừng cũng như khả năng tiếp cận nguồn cung gỗ đa dạng, hiện là trung tâm chế biến và xuất khẩu gỗ lớn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 06 trên Thế giới. Với cấu trúc sản xuất đa dạng, phức tạp về nguồn nguyên liệu, quy mô và cách thức hoạt động, việc tuân thủ tốt các quy định về gỗ hợp pháp là nhiệm vụ không dễ dàng.

Về mặt pháp lý, Nhà nước đã ban hành quy định về gỗ hợp pháp đưa vào cơ sở chế biến. Tại Thông tư 01/2012/BNNPTNT Điều 12,14,16,20 và Thông tư 42/2012/BNNPTNT Điều 1 quy định, gỗ nguyên liệu cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh gỗ hợp pháp như sau: bảng kê lâm sản do hộ/cơ sở trồng rừng lập; hoá đơn mua hàng  có thuế giá trị gia tăng (VAT) (áp dụng trong trường hợp mua gỗ từ tổ chức); biên bản xác nhận của kiểm lâm.

Thực tế, kết quả khảo sát 112 hộ sản xuất đồ gỗ ở Nghệ An, Bình Định, Kon Tum cho thấy, 41% số hộ thiếu biên bản xác nhận dấu búa kiểm lâm, khoảng 65% số hộ thiếu hoá đơn VAT và tới 75% số hộ thiếu bảng kê lâm sản. Những con số này cho thấy, mức độ tuân thủ các quy định này trên thực tế còn rất thấp. Trong khi đó, nguyên liệu gỗ không có giấy tờ chứng minh gỗ rừng hợp pháp trôi nổi trên thị trường với số lượng nhỏ lẻ và được mua với giá rẻ, linh hoạt, phù hợp với cách thức sản xuất hộ gia đình.

Tin khác