home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Hà Tĩnh: Điều tra, khảo sát đáp ứng quy định hiện hành về gỗ hợp pháp của cộng đồng

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hà Tĩnh: Điều tra, khảo sát đáp ứng quy định hiện hành về gỗ hợp pháp của cộng đồng

Cập nhật : 2015-01-16

Lượt xem : 2125


Trong 4 ngày từ ngày 11-14/1, Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức thực hiện nghiên cứu “Đánh giá khả năng đáp ứng quy định hiện hành về gỗ hợp pháp của cộng đồng sống phụ thuộc rừng trong bối cảnh xây dựng hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS)” tại xã Hương Vĩnh (huyện Hương Khê).

Tổ khảo sát 2 đang phỏng vấn một hộ gia đình tại thôn Thiệu Trị (Hương Vĩnh)

Chương trình khảo sát, nghiên cứu nghiên nhằm thu tập thông tin, đánh giá ban đầu làm cơ sở để xây dựng dự án nâng cao năng lực cho xã hội dân sự và cộng đồng để tham gia vào giám sát rừng độc lập khi áp dụng TLAS tại Hà Tĩnh. Trong thời gian 4 ngày đoàn đã thực hiện điều tra khảo sát tại 60 hộ dân thuộc 4 thôn, bản trong đó có 7/12 hộ tại Bản Giàng 2 được khảo sát. Đoàn cũng đã tham vấn cán bộ chính quyền, các đoàn thể, ngành chuyên môn về các lĩnh vực liên quan đến quản lý, bảo vệ, phát triển lâm nghiệp nhằm có thông tin đa chiều, chính xác.

Kết quả điều tra, khảo sát cho thấy mặc dù có diện tích rừng lớn, dân số đông nhưng tỉ lệ sở hữu đất lâm nghiệp của người dân chỉ chiếm 13% trong tổng số, diện tích giao giao cho cộng đồng quản lý, bảo vệ chưa được thực hiện (0%), công tác giao đất giao rừng còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Trong khi đó diện tích sản xuất nông nghiệp tại địa phương quá ít, nguồn lâm sản ngày càng cạn kiệt, sinh kế người dân gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, bảo vệ, quy hoạch và phát triển rừng. Khảo sát cũng đã chỉ ra bốn vấn đề chính gồm thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của địa phương trong quá trình phát triển và hội nhập đồng thời gợi mở, đề xuất bốn nhóm giải pháp về cơ chế chính sách, khoa học kỹ thuật, vốn và thông tin tuyên truyền để địa phương vận dụng tham khảo.

Tiến sĩ Dương Tiến Đức, Trưởng nhóm tư vấn điều tra khảo sát cho biết hoạt động khảo sát được tiến hành khoa học, chặt chẽ với sự tham gia của các đối tác địa phương. Kết quả khảo sát sẽ được báo cáo lên Tổng cục Lâm nghiệp và đối tác tài trợ nhằm xây dựng dự án giúp Hương Vĩnh ổn định, nâng cao thu nhập từ lâm nghiệp của địa phương, đảm bảo hài hòa giữa phát triển bền vững rừng và sinh kế của người dân nơi đây.

Được biết, Chính phủ Việt Nam đang đàm phán với EU về Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) trong khuôn khổ Chương trình Thực thi luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT). Một trong những nội dung quan trọng của Hiệp định là việc thiết lập Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS). Việt Nam đang tiến hành thiết kế Hệ thống TLAS nhằm đảm bảo tính hợp pháp của nguồn nguyên liệu gỗ được sử dụng trong chuỗi cung. Theo đó một sản phẩm gỗ được coi là hợp pháp nếu các công đoạn của quá trình sản xuất sản phẩm tuân thủ tất cả các quy định của Nhà nước có liên quan. Để phục vụ cho các nội dung liên quan giúp Việt Nam trong lộ trình này ngoài Hương Vĩnh, SRD đã và đang tiến hành khảo sát để có được một cơ sở đầy đủ và chính xác.

 
Tác giả bài viết: Thái Sơn
 

 

Tin khác