home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Hiện trạng khả năng đáp ứng các yêu cầu gỗ hợp pháp của các nhóm hộ trồng rừng, vận chuyển và chế biến

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hiện trạng khả năng đáp ứng các yêu cầu gỗ hợp pháp của các nhóm hộ trồng rừng, vận chuyển và chế biến

Cập nhật : 2015-09-11

Lượt xem : 1540


Được sự tư vấn, góp ý từ phía Tổng cục Lâm nghiệp và các chuyên gia về Lâm nghiệp, Mạng lưới VNGO-FLEGT đã tiến hành khảo sát tiền trạm và lựa chọn ra địa bàn, đối tượng tiến hành nghiên cứu “Hiện trạng khả năng đáp ứng yêu cầu gỗ hợp pháp của các nhóm hộ trồng rừng, vận chuyển và chế biến” tại 4 tỉnh là Hòa Bình, Nghệ An, Bình Định và Kon Tum. Nghiên cứu được thực hiện bởi sự dẫn dắt của các tổ chức trong BĐH Mạng lưới và 10 tổ chức thành viên từ tháng 7-8/9 năm 2015.

Một số cán bộ chủ chốt phụ trách các vấn đề liên quan đến trồng, vận chuyển, chế biến gỗ tại địa bàn đã được phỏng vấn trực tiếp để thu thập các thông tin về việc thực hiện thủ tục pháp lý về khai thác và vận chuyển gỗ rừng trồng.

 

Phỏng vấn cán bộ xã Tu lý huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình

 

Tại mỗi địa bàn nghiên cứu, 50 hộ chế biến và 50 hộ trồng, khai thác rừng được lựa chọn để tiến hành phỏng vấn sử dụng bảng hỏi đã chuẩn bị trước:

 

Hộ trồng rừng tại thôn ĐăkLa, huyện Đăk Hà, Kon Tum

 

Thăm xưởng chế biến đồ gỗ nội thất tại Kon Tum

 

Hộ chế biến đồ gỗ Mỹ nghệ tại Bình Định

 

Phỏng vấn hộ tại huyện Hoài Ân,tỉnh Bình Định

 

Thăm xưởng chế biến gỗ tại xã Dân Hạ huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình

 

Thăm xưởng chế biến gỗ tại xã Tu Lý huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình

 

Hộ thu mua, vận chuyển và chế biến gỗ tại làng nghề Tân Quyết Thắng, Hòa Hiếu, Thái Hòa, Nghệ An

 

Tại mỗi địa bàn nghiên cứu, 2 nhóm hộ đã được mời đến để cùng nhau thảo luận “Cây vấn đề và giải pháp” trong Trồng rừng, vận chuyền và chế biến gỗ.

 

Thảo luận nhóm để tìm hiểu vấn đề trong trồng rừng tại thôn Ân Nghĩa, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định

 

Thảo luận nhóm để tìm hiểu vấn đề trong chế biến tại thôn Ân Nghĩa, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định

 

Cả 4 nhóm nghiên cứu đã hoàn thành việc thu thập thông tin, dữ liệu tại thực địa vào ngày 8/9/2015. Với sự hướng dẫn, hỗ trợ của chuyên gia, các thông tin, số liệu thu thập tại thực địa đã được các thành viên nhóm nghiên cứu tổng hợp và phân tích để phục vụ cho viết báo cáo nghiên cứu. Các báo cáo nghiên cứu tại 4 tỉnh dự định sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 9 năm 2015 và sẽ được trình bày, chia sẻ với toàn thể thành viên Mạng lưới để lấy ý kiến đóng góp và hoàn thiện báo cáo tổng hợp chung của nghiên cứu.

-SRD-

 

 

 

 

Tin khác