home Trang chủ   »  ----  »  Hiệp định VPA/FLEGT sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/6/2019

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hiệp định VPA/FLEGT sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/6/2019

Cập nhật : 2019-05-08

Lượt xem : 421


Sáng nay 8/5, Bộ NN&PTNT và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội đã tổ chức Họp báo công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản giữa Việt Nam và EU (VPA/FLEGT). Thứ trưởng thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn và ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các đại biểu đến từ Đoàn đàm phán, Phái đoàn EU, một số nước thành viên EU, một số đơn chức năng, đơn vị nghiên cứu, đào tạo thuộc bộ Bộ NNPTNT và một số Hiệp hội gỗ, Tổ chức phi chính phủ, cơ quan báo chí truyền thông.

Tháng 10/2010, Việt Nam và EU đã khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT. Hai bên đã chính thức đàm phán từ tháng 11/2011, trải qua hơn 6 năm, ngày 19/10/2018 tại Brusels, Hiệp định VPA/FLEGT chính thức được ký kết. Ngày 15/4/2019, Hội đồng Châu Âu đã gửi công hàm cho Phái đoàn Việt Nam tại Brusels, thông báo kết thúc quá trình phê chuẩn Hiệp định VPA/FLEGT với Việt Nam ngày 23/4/2019 Chính phủ Việt Nam đã có Nghị quyết số 25/NQ-CP phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT giữa Việt Nam và EU. Như vậy, Hiệp định VPA/FLEGT sẽ có hiệu lực vào ngày 1.6.2019.

Hiệp định VPA/FLEGT được thực thi là dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Để thực hiện Hiệp định, Việt Nam sẽ xây dựng và vận hành Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) nhằm đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu của Việt Nam có nguồn gốc hợp pháp, bao gồm việc xác minh một cách hệ thống để đảm bảo các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu được khai thác và mua bán hợp pháp phù hợp với pháp luật của quốc gia khai thác. Theo kế hoạch Nghị định này sẽ được trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2019. Các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT phù hợp với quy định tại Luật Lâm nghiệp năm 2017, theo đó nghiêm cấm việc nhập khẩu, xuất khẩu, khai thác, chế biến và thương mại gỗ bất hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Hiệp định được triển khai đầy đủ khi cơ chế cấp phép FLEGT bắt đầu hoạt động. Khi đó, mỗi lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ đi kèm với giấy phép FLEGT. Cơ chế cấp phép FLEGT sẽ đảm bảo việc đáp ứng các yêu cầu của Quy chế gỗ của EU, một quy chế được xây dựng nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu gỗ bất hợp pháp vào thị trường EU. Cho đến khi bắt đầu cấp phép FLEGT, gỗ và sản phẩm gỗ được nhập khẩu từ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm giải trình về truy xuất nguồn gốc gỗ theo quy định của Quy chế này. Mặt khác, EU sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho gỗ và sản phẩm gỗ có giấy phép FLEGT tại thị trường EU.

Thứ trưởng thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn phát biểu  tại họp báo

Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Hà Nội phát biểu tại họp báo 

Tin khác