home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Hội nghị Tổng kết hoạt động 3 năm và thông qua chiến lược của Mạng lưới VNGO-FLEGT giai đoạn 2015-2025

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hội nghị Tổng kết hoạt động 3 năm và thông qua chiến lược của Mạng lưới VNGO-FLEGT giai đoạn 2015-2025

Cập nhật : 2014-12-18

Lượt xem : 1898


         

  Tiến sĩ Trương Quang Hoàng thay mặt  Ban điều hành Mạng lưới đọc diễn văn khai mạc

 

Vào ngày 29/11/2014, tại khách sạn Phú Gia, thành phố Hòa Bình, Mạng lưới các Tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm hoạt động của Mạng lưới và thông qua văn bản chiến lược của Mạng lưới trong giai đoạn từ 2015-2025. Hội thảo có sự tham gia đóng góp của 25 tổ chức thành viên Mạng lưới và các bên liên quan khác.

Mạng lưới VNGO-FLEGT được thành lập từ tháng 1 năm 2012. Cho đến nay Mạng lưới đã triển khai được nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho các thành viên của Mạng lưới, thực hiện các nghiên cứu, đánh giá, tham vấn cộng đồng đóng góp cho tiến trình đàm phán Hiệp định VPA giữa Việt Nam và Châu Âu. Mạng lưới VNGO-FLEGT cũng đã tổ chức nhiều dự án, phối hợp triển khai các hoạt động nghiên cứu, đánh giá, hội thảo cùng với Tổng cục Lâm nghiệp. Nhiều đóng góp của Mạng lưới VNGO-FLEGT đã được Tổng cục Lâm nghiệp ghi nhận và cộng đồng địa phương đánh giá cao.

Hiện tại Mạng lưới có trên 40 tổ chức thành viên trên khắp cả nước. Tuy nhiên, với số lượng khá lớn các thành viên trải rộng trên địa bàn cả nước, hoạt động của Mạng lưới không tránh khỏi gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là mối liên kết và hợp tác giữa các thành viên. Thông qua hội thảo, Bản tổng kết và dự thảo chiến lược cho giai đoạn 2015-2025 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và phản hồi của các đại biểu tham dự hội nghị. Nhìn nhận được những khó khăn hiện tại, các đại biểu đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giúp hoạt động của Mạng lưới trở nên hiệu quả và thiết thực hơn đối với các tổ chức thành viên, qua đó tăng cường tính sở hữu và sự tham gia của các thành viên trong Mạng lưới. Một trong những sáng kiến được bản dự thảo đưa ra và được các đại biểu tán thành là tiến hành xây dựng một quỹ chung của Mạng lưới.  Trong giai đoạn hiện nay, quỹ chung này sẽ được xây dựng bằng tiền lệ phí thu hàng năm, bắt đầu từ năm 2015, từ các thành viên của Mạng lưới. Trong tương lai gần, việc xây dựng quỹ có thể được bổ sung bằng các nguồn thu từ các sáng kiến khác.

Một trong những nội dung trọng tâm khác của hội thảo là xây dựng chiến lược mở rộng địa bàn hoạt động và phát triển thành viên cho Mạng lưới. Các thành viên tham dự hội thảo đã cùng nhau thảo luận và xác định các địa bàn hoạt động hiện tại và tiềm năng nơi các tổ chức thành viên của VNGO-FLEGT hoạt động tích cực. Bản đồ này đang được tiếp tục hoàn thiện và sẽ là một tài liệu quan trọng trong việc phát triển mạng lưới trong giai đoạn 2015-2025.

Tại Hội thảo, toàn thể các thành viên Mạng lưới VNGO-FLEGT đã tiến hành bầu Ban điều hành Mạng lưới nhiệm kỳ mới 2015-2017. Theo kết quả bầu cử, Ban điều hành Mạng lưới VNGO-FLEGT nhiệm kỳ mới bao gồm: Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững (SRD) - Trưởng Ban điều hành và 2 thành viên là Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn quản lý tài nguyên (CORENARM) và Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng (SFMI). Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp, khép lại của một nhiệm kỳ thành công và mở ra một giai đoạn phát triển mới đầy hứa hẹn cho Mạng lưới VNGO-FLEGT. Mặc dù tiến trình đàm phán VPA-FLEGT ở Việt Nam còn đang gặp nhiều khó khăn, nhưng với một bản chiến lược có tầm nhìn xa trông rộng, một Ban điều hành đầy năng lực và nhiệt huyết, và đặc biệt là sự tham gia sáng tạo và tích cực của các tổ chức thành viên, trong nhiệm kỳ 2015-2017, Mạng lưới VNGO-FLEGT hứa hẹn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, từ đó có những đóng góp quan trọng cho tiến trình đàm phán cũng như thực thi VPA-FLEGT ở Việt Nam.

Tin khác