home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Hội thảo "Đánh giá nhu cầu đào tạo cho cán bộ khuyến nông viên cơ sở"

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hội thảo "Đánh giá nhu cầu đào tạo cho cán bộ khuyến nông viên cơ sở"

Cập nhật : 2015-02-12

Lượt xem : 2430


Chương trình Rừng và Đồng Bằng Việt Nam (gọi tắt là “chương trình VFD”) do Cơ quan Phát triển Quốc tế  Hoa Kỳ tài trợ (2013-2018), được thực hiện thông qua Bộ NN&PTNT, với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Winrock International, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Hội Chữ thập đỏ Mỹ (ARC), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) và Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD). Trong khuôn khổ VFD, ngày 9/2/2015 Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững SRD đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá Nhu cầu Đào tạo cho cán bộ Khuyến nông viên cơ sở” tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 26 cán bộ khuyến nông viên cấp thôn, xã của các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Mục đích của Hội thảo là nhằm đánh giá nhu cầu đào tạo về các phương pháp canh tác lúa SRI, đánh giá giống lúa và phương pháp “lớp học hiện trường” (FFS) cho đội ngũ cán bộ khuyến nông viên  cơ sở nhằm: Cung cấp các khóa  đào tạo cho giảng viên nguồn (ToT) cho 26 cán bộ khuyến nông viên cấp thôn, xã tại hiện trường theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa trong vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2015 phù hợp với năng lực của cán bộ khuyến nông viên và điều kiện đặc thùcủa các huyện miến núi tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, tổ chức biên soạn 01 cuốn cẩm nang ToT đảm bảo toàn bộ nội dung “Phương pháp đánh giá giống, phương pháp FFS và canh tác lúa SRI” (Tài liệu dùng cho cán bộ kỹ thuật cấp cơ sở sử dụng huấn luyện nông dân) được biên soạn đầy đủ, chính xác về nội dung, hình thức trình bày phù hợp và minh họa bằng hình ảnh thực tế của lớp tập huấn ToT với điều kiện thực tế tại tỉnh Thanh Hóa và có thể mở rộng áp dụng cho các vùng dự án  khác của VFD.

 

(Ảnh: Hoạt động thảo luận tại Hội thảo)

Tại Hội thảo, sau phần thu thập thông tin từ phiếu điều tra, các thành viên tham dự đã chia nhóm thảo luận về những khó khăn trong sản xuất lúa tại địa phương. Từ đó, các thành viên cùng đề xuất hướng giải quyết cũng như đưa ra các giải pháp cải thiện phương pháp đào tạo và xác định những nội dung cần tập huấn, hướng dẫn nông dân hiệu quả hơn trong thời gian tới.

 

(Ảnh: Anh Trịnh Đình Khoa - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Thường Xuân phát biểu tại Hội thảo)

Những thông tin thu thập được sau hội thảo cũng như các đề xuất, sáng kiến của các cán bộ khuyến nông viên đã góp phần tích cực giúp cho dự án VFD xây dựng được các chương trình đào tạo cũng như các tài liệu tập huấn hữu ích,gần gũi và thiết thực hơn về các phương pháp canh tác lúa SRI, chọn giống lúa và phương pháp “lớp học hiện trường” cho các cán bộ khuyến nông trong thời gian tới./.

Nguồn: Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD)

Tin khác