home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Hội thảo “Tìm hiểu khả năng ứng dụng GIS trong Giám sát độc lập”

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hội thảo “Tìm hiểu khả năng ứng dụng GIS trong Giám sát độc lập”

Cập nhật : 2015-09-10

Lượt xem : 1107


Từ ngày 14 đến 18/9/2015 tại TP. Hòa Bình, Mạng lưới các tổ chức Phi chính phủ Việt  Nam  về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT)  sẽ tổ chức hội thảo tập huấn “Tìm hiểu khả năng ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS)  trong Giám sát độc lập” cho các tổ chức thành viên Mạng lưới.

Hội thảo tập huấn nhằm giúp các học viên hiểu được ý nghĩa của việc lập bản đồ kỹ thuật số như một công cụ hữu hiệu trong bộ công cụ vận động chính sách (advocacy toolbox), và được thử nghiệm tại Việt Nam. Với ứng dụng GIS, các tổ chức xã hội có thể nhận diện, phân tích và sử dụng các dữ liệu không gian phục vụ cho hoạt động vận động chính sách có lợi cho cộng đồng dễ bị tổn thương sống phụ thuộc vào rừng.

Sau 5 ngày hội thảo tập huấn, đại diện các tổ chức tham gia dự kiến sẽ được: Nâng cao kiến thức về các nguồn dữ liệu khác nhau có thể sử dụng để lập bản đồ kỹ thuật số.

  1. Nâng cao kiến thức ứng dụng trong việc lập bản đồ và quản lý tài nguyên.
  2. Có thể lập bản đồ cho một khu vực nhất định dựa trên hình ảnh vệ tinh và dữ liệu GPS.
  3. Có thể xây dựng chiến lược vận động chính sách có lồng ghép dữ liệu GIS.
  4. Có thể ứng dụng GIS trong truyền thông vận động chính sách.
  5. Có thể tự tin hơn trong việc sử dụng dữ liệu không gian vào hoạt động giám sát rừng độc lập.

anh QGIS

Phần mềm Quantum GIS

Tập huấn GIS sẽ dựa trên các ví dụ thực tế và giả định để dự đoán về cảnh quan rừng trong tương lai mà có lợi cho cộng đồng dễ bị tổn thương. Hoạt động thăm quan thực tế cũng được tổ chức vào ngày thứ 3 của hội thảo tập huấn để tìm hiểu, trao đổi với người dân địa phương về việc sử dụng tài nguyên.

SRD sẽ tập hợp các dữ liệu chung cũng như việc sử dụng/ phân loại đất và rừng ở hai xã mục tiêu ở Hòa Bình nơi đã diễn ra các nghiên cứu tiền trạm để làm cơ sở thiết lập hệ thống giám sát rừng độc lập.

Giảng viên của tập huấn bao gồm 2 giảng viên quốc tế là GRIFFITHS GEOFFREY HUGH và YOUNG DAVID WILLIAM Trường University of Reading. Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) trong vai trò Trưởng ban điều hành VNGO-FLEGT là đơn vị điều phối chính trong việc tổ chức Hội thảo này. 

-SRD-

Nguồn: http://www.srd.org.vn/index.php/thu-vi-n-nh-menu/643-h-i-th-o-tim-hi-u-kh-nang-ng-d-ng-gis-trong-giam-sat-d-c-l-p

Tin khác