home Trang chủ   »  Tin tức  »  Hội thảo tập huấn “Phương pháp đánh giá năng lực tuân thủ LD của cộng đồng phục vụ cho giám sát độc lập trong VPA/FLEGT”

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hội thảo tập huấn “Phương pháp đánh giá năng lực tuân thủ LD của cộng đồng phục vụ cho giám sát độc lập trong VPA/FLEGT”

Cập nhật : 2015-05-16

Lượt xem : 2202


Hội thảo tập huấn “Phương pháp đánh giá năng lực tuân thủ định nghĩa gỗ hợp pháp (LD) của cộng đồng phục vụ cho giám sát độc lập trong FLEGT/VPA” kéo dài 3 ngày 14-16/5/2015 đã khai mạc tại Đà Nẵng.

 Đây là Tập huấn nằm trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy chương trình FLEGT tại vùng Đông Nam Á thông qua sự tham gia chủ động của các CSO” – mã số VM051, do Ủy ban Châu Âu EU tài trợ thông qua FERN và được điều phối thực hiện bởi SRD trong 3 năm (2014 - 2016).

Ông Nguyễn Diễn - VCCI Đà Nẵng

Ông Nguyễn Diễn - Đại diện VCCI Đà Nẵng trình bày tại hội thảo

 Nhằm chuẩn bị cho sự tham gia của các CSO vào quá trình Giám sát độc lập khi ký kết và thực thi Hiệp định VPA, Trung tâm SRD và Mạng lưới VNGO-FLEGT sẽ tiến hành một loạt các nghiên cứu đánh giá cơ bản trong năm 2015 tại một số tỉnh thí điểm trên toàn quốc. Các nghiên cứu này sẽ xác định tình trạng ban đầu của các nhóm dễ bị tổn thương trong chuỗi cung gỗ, những vấn đề tiềm ẩn về tính hợp pháp của gỗ, và đánh giá khả năng tuân thủ định nghĩa gỗ hợp pháp của các nhóm, trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị tham gia Hiệp định VPA.

co hop1

Bà Vũ Thị Bích Hợp - Giám đốc SRD phát biểu ý kiến tại hội thảo

Hội thảo Tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức thành viên, cũng như nâng cao chất lượng những nghiên cứu của Mạng lưới VNGO-FLEGT. Khóa tập huấn cũng sẽ cung cấp phương pháp và kỹ năng cần thiết để thành viên mạng lưới triển khai nghiên cứu sau đó. Thành phần tham gia Tập huấn gồm gần 30 học viên là thành viên mạng lưới VNGO-FLEGT ở địa bàn dự án và đối tác địa phương.

toan canh

Các thành viên tham gia hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Nội dung của Tập huấn tập trung vào các chủ đề: Cập nhật tiến trình đàm phán FLEGT-VPA; Công cụ nghiên cứu định lượng – định tính; cách thức xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng tuân thủ hay không tuân thủ LD, nhận định mối liên kết giữa khả năng tuân thủ LD và thực trạng quản trị rừng ở địa phương;… Trong Hội thảo, các thành viên tham gia cũng sẽ thảo luận để lựa chọn địa bàn nghiên cứu và xây dựng kế hoạch đi nghiên cứu thực địa.

 *** Mạng lưới các Tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) được thành lập từ 1/2012, tới nay đã có gần 50 tổ chức thành viên trên cả nước.  Mạng lưới đã triển khai được nhiều hoạt động nâng cao năng lực cho các thành viên của Mạng lưới, thực hiện các nghiên cứu, đánh giá, tham vấn cộng đồng nhằm đưa tiếng nói, nguyện vọng của người dân tới tiến trình đàm phán Hiệp định VPA giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu.VPA FLEGT là Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi lâm luật , Quản trị rừng và Thương mại lâm sản giữa EU và các nước xuất khẩu gỗ vào EU nhằm đảm bảo rằng gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu vào EU phải có nguồn gốc hợp pháp. Hiệp định cũng giúp các nước sản xuất gỗ ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp thông qua tăng cường quản trị ngành lâm nghiệp.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tin về buổi tập huấn đã được tạp chí Tài nguyên và Môi trường đưa tin:

http://www.tapchitainguyenvamoitruong.vn/383/TNMT/8945/Phuong-phap-danh-gia-kha-nang-tuan-thu-dinh-nghia-go-hop-phap-cua-ho-gia-dinh-.html

 -SRD-

 

 

 

Tin khác