home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Mạng lưới VNGO-FLEGT về Giám sát rừng độc lập

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên Mạng lưới VNGO-FLEGT về Giám sát rừng độc lập

Cập nhật : 2014-12-19

Lượt xem : 2383


  Bà Vũ Thị Bích Hợp, Trưởng ban điều hành Mạng lưới, đọc diễn văn khai mạc hội thảo tập huấn

 

Từ ngày 09 đến 10 tháng 12 năm 2014, được sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế - Vương quốc Anh (DFID), tổ chức FERN và sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức Giám sát Khai thác tài nguyên (REM), Mạng lưới các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản VNGO-FLEGT đã tổ chức hội thảo tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên về Giám sát rừng độc lập (IFM) tại khách sạn Yến Nhi, Tam Cốc - Bích Động, thành phố Ninh Bình. Khóa tập huấn thu hút hơn 40 học viên tham gia là đại diện các tổ chức thành viên của mạng lưới VNGO-FLEGT, các chuyên gia và cán bộ địa phương đang làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Với 2 ngày tập huấn, các học viên tham dự đã được cung cấp một cách sơ bộ/ cơ bản về các nội dung liên quan tới Giám sát rừng độc lập, trong đó làm rõ thế nào là giám sát độc lập chính thức và không chính thức dựa trên những kinh nghiệm tiến hành giám sát độc lập tại các nước Châu Phi của REM. Từ các nội dung này các tham dự viên đã thấy rõ được vai trò quan trọng của CSO trong quá trình giám sát độc lập việc triển khai VPA sau này.

Bên cạnh đó, các chuyên gia lâm nghiệp cũng đã có những bài chia sẻ về các mô hình, kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức có thể được ứng dụng trong giám sát rừng độc lập ở nước ta. Dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm thu được, các thành viên của khóa tập huấn đã tiến hành thảo luận theo nhóm và bước đầu hình thành được những bản kế hoạch về thí điểm giám sát rừng độc lập không chính thức ở Việt Nam.

Kết quả lớn nhất mà khóa tập huấn đạt được (mặc dù rất sơ khai và cần phân tích và trao đổi tiếp), là toàn thể học viên tham dự khóa học đã thảo luận và xác định các vấn đề chính mà các CSO có thể áp dụng các hoạt động giám sát không chính thức trong bối cảnh của Việt Nam. Sáu dự thảo đề xuất kế hoạch giám sát rừng độc lập không chính thức tại 6 tỉnh đã bước đầu được các thành viên Mạng lưới xây dựng và sẽ tiếp tục được hoàn thiện sau khóa tập huấn. Các nghiên cứu cơ bản sẽ được Mạng lưới thực hiện nhằm xác định các tỉnh khả thi có thể thực hiện kế hoạch xây dựng năng lực giám sát và thí điểm giám sát độc lập không chính thức .

Các học viên đánh giá cao nội dung, phương pháp cũng như khâu hậu cần của khóa tập huấn. Các nội dung của khóa tập huấn cùng với những kết quả thảo luận mà các nhóm đã xây dựng sẽ là đầu vào quan trọng cho các thành viên Mạng lưới VNGO-FLEGT tham gia xây dựng kế hoạch chiến lược của Mạng lưới sau đó.

Để tải tài liệu tập huấn xin vui lòng truy cập link dưới dây:

https://drive.google.com/folderview?id=0BwfsgthCKZMedjhKLWxReEJxVUE&usp=sharing

Tin khác