home Trang chủ   »  Tin của các tổ chức thành viên  »  Nỗ lực để quản lý rừng bền vững

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Nỗ lực để quản lý rừng bền vững

Cập nhật : 2016-04-20

Lượt xem : 4472


Mục tiêu năm 2020, Việt Nam đạt 30% (1,86 triệu ha) diện tích rừng được cấp chứng chỉ rừng bền vững, trong khi đó, con số này hiện chỉ dừng lại ở 2,4% (hơn 170 nghìn ha). Quá trình này đang diễn ra quá chậm, điều này sẽ là rào cản với các doanh nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu gỗ.

Phát triển chậm chạp

Chứng chỉ rừng là cơ sở để sản xuất kinh doanh, chế biến sử dụng gỗ một các hợp pháp. Sản phẩm gỗ từ rừng trồng có chứng chỉ sẽ có giá trị cao hơn khoảng 20 – 30% so với sản phẩm gỗ cùng loại. Việt Nam đã tiếp cận quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản trị Rừng Quốc tế (FSC) từ khá sớm. Tuy nhiên, việc cấp chứng chỉ rừng còn diễn ra quá chậm so với mục tiêu đề ra và so với các nước trong khu vực.

Bởi chi phí cấp giấy chứng chỉ rừng bền vững hiện nay khá cao, gây hạn chế khả năng tiếp cận của các chủ rừng và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ. Muốn được cấp chứng chỉ rừng bền vững, với 10.000 ha rừng các các chủ rừng và doanh nghiệp phải mất khoảng 40.000 USD sử dụng cho việc đánh giá, khoảng 20.000 USD cho việc đánh giá 02 năm tiếp theo sau khi chứng chỉ rừng đã được cấp.


Nông dân và cán bộ kiểm lâm huyện A lưới trao đổi kinh nghiệm quản lý rừng 
 

Thế nhưng theo ông Võ Trường Thành – Tổng Giám đốc Công ty cổ phẩn kỹ nghệ gỗ Trường Thành, để nhận được chứng chỉ rừng bền vững ngoài việc phải trả một khoản chi phí khổng lồ cho việc đánh giá thì các chủ rừng phải có phương án quản lý rừng bền vững. Trong vòng 5 – 6 năm qua, nếu không có sự hỗ trợ rất lớn cả về kỹ thuật và tài chính từ tổ chức quốc tế, Công ty không thể xây dựng được phương án quản lý rừng bền vững. Vì vậy, cũng không thể đạt được chứng chỉ rừng bền vững.

Một vấn đề quan trọng khác khiến cho quá trình cấp chứng chỉ rừng bền vững diễn ra chậm chạp đó là các chủ rừng buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Tuy nhiên cho đến nay, hầu hết các chủ rừng là tổ chức, doanh nghiệp vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, bao gồm cả mâu thuẫn về ranh giới giữa chủ rừng và người dân địa phương và chủ rừng không có kinh phí để trả cho việc đo đạc đất đai cũng như công tác lập bản đồ.

Mục tiêu đạt 30% (trên 1,86 triệu ha) diện tích rừng được cấp chứng chỉ bền vững vào năm 2020 của Việt Nam sẽ khó trở thành hiện thực nếu các bên liên quan không tập trung tháo gỡ khó khăn.

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu

Trong 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam liên tục tăng nhanh. Năm 2014, đạt hơn 6,3 tỷ USD, đứng thứ sáu trên Thế giới. Ngoài ra, xuất khẩu lâm sản, gỗ hiện là một trong năm sản phẩm nông nghiệp chủ lực xuất khẩu vào các quốc gia thành viên tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Nhưng hiện nay, Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia thành viên tham gia TPP, gỗ và các sản phẩm từ gỗ phải được cấp chứng chỉ rừng và quản lý rừng bền vững.

Theo Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, việc cấp chứng chỉ rừng và quản lý rừng bền vững không chỉ mang lại lợi ích cho chủ rừng từ nguồn gỗ khai thác có giá trị cao hơn, chứng chỉ rừng bền vững còn được xem là cơ hội giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản trị rừng.

Để sớm hoàn thành mục tiêu đạt 30% diện tích rừng được cấp chứng chỉ rừng vào năm 2030, hiện nay Nhà nước có nhiều thay đổi rất lớn. Trong ngành lâm nghiệp, Nhà nước đã chú trọng rất lớn đến quản lý rừng bền vững không phải vì cái lãi của gỗ mà vì sự tồn tại của rừng và môi trường không suy thoái. Đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ cho những đơn vị tình nguyện về rừng như cấp không các dự án về nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực... rất nhiều tổ chức quốc tế và trong nước hiện đang làm công tác này. Bởi họ nhận được tài trợ của nhà nước, quốc tế và doanh nghiệp cần thu mua gỗ.

Một số chính sách chưa phù hợp như chính sách đất đai, thuế... hiện Nhà nước đang triển khai giúp các chủ rừng làm lại giấy tờ đất hợp pháp. Ngoài ra, Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ các chủ rừng về mặt kỹ thuật, cũng như tạo thị trường về gỗ có chứng chỉ theo kịp thị trường quốc tế giúp chủ rừng thu nguồn lợi cao nhất các sản phẩm từ gỗ. Việt Nam tham gia rất nhiều vào các phong trào, công ước lớn về lâm nghiệp của quốc tế ví dụ như REDD+ là một chương trình rất lớn mà muốn lấy năng lực hấp thụ các bon của rừng để giảm nhẹ các bon trong không khí, chống lại sự tăng nhiệt độ và biến đổi khí hậu.

Trước mắt, Nhà nước cần tiếp tục xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn chứng nhận quản lý rừng bền vững theo đúng quy định mà pháp luật Việt Nam quy định, đồng thời hợp tác với các tổ chức cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững của quốc tế. Như vậy, vừa đáp ứng được yêu cầu của thị tường, phục vụ nguyên liệu xuất khẩu vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Nhưng quan trọng nhất, khi đã có tiêu chí, phương án thì phải hướng dẫn, giám sát chủ rừng thực hiện theo đúng tiêu chí đã đề ra, như vậy mới quản lý rừng bền vững.

Minh- Vân

Nguồn: http://www.tapchitainguyenvamoitruong.vn/383/TNMT/15025/No-luc-de-quan-ly-rung-ben-vung.htm

 

 

Tin khác