home Trang chủ   »  Tin của các tổ chức thành viên  »  Phát huy nội lực để vươn tới tầm xa

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Phát huy nội lực để vươn tới tầm xa

Cập nhật : 2016-05-18

Lượt xem : 1452


Trong 10 năm qua, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) đã nhận được sự tin tưởng của 26 nhà tài trợ trên thế giới và huy động được 9,2 triệu USD, để triển khai 68 dự án lớn, nhỏ, trên 21 tỉnh thành trong cả nước, và đã có trên 110.000 người hưởng lợi trực tiếp và hơn 120.000 người hưởng lợi gián tiếp - Đó là những con số đầy tự hào mà SRD đã đạt được mà Bà Vũ Thị Bích Hợp - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập/ Giám đốc điều hành SRD đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí TN&MT điện tử nhân dịp SRD kỷ niệm 10 năm thành lập

PV: Thưa Bà, xin bà cho biết thông điệp ngắn gọn nhất về chặng đường 10 năm của SRD?

Giám đốc Vũ Thị Bích Hợp: Từ một tổ chức phi chính phủ non trẻ vào năm 2006 với 10 nhân viên và tập trung chỉ vào mảng nông nghiệp, triển khai trên 4 tỉnh miền núi phía Bắc, qua từng năm SRD đã từng bước lớn mạnh, đến nay SRD đã có gần 40 nhân viên, triển khai hoạt động trên 21 tỉnh thành, lĩnh vực hoạt động cũng mở rộng sang cả BĐKH, FLEGT, REDD+ và kết nối mạng lưới, vận động chính sách.

Nông nghiệp bền vững là nền tảng ban đầu khi SRD ra đời. Các dự án nông nghiệp của SRD đã, đang và sẽ tiếp tục hướng đến mục tiêu giúp người dân tại các vùng nông thôn đủ năng lực để tự quản lý nguồn sinh kế của họ một cách bền vững. SRD trực tiếp làm việc với cộng đồng để hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm người nghèo, nhóm người dễ bị tổn thương, duy trì và phát triển các sinh kế đa dạng dựa trên các nhu cầu của người dân, thông qua đó xây dựng các giải pháp can thiệp cũng như tuyên truyền, vận động bà con thử nghiệm, áp dụng, nhân rộng các kỹ thuật hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, gắn sản phẩm với nhu cầu của thị trường. Nhiều mô hình sinh kế và đã giúp người dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống trong bối cảnh đất nước hội nhập và nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu gây ra.

PV: Tôi được biết, SRD là một tổ chức luôn “đi tắt đón đầu”, vậy những việc làm đó đã được cụ thể như thế nào, thưa Bà?

Giám đốc Vũ Thị Bích Hợp: Năm 2008, khi nước ta được xác định là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất bởi BĐKH, cùng với nỗ lực của chính phủ, SRD bắt đầu tham gia vào mảng BĐKH, với việc đầu tiên là kết hợp với một số tổ chức NGO sáng lập Mạng lưới của các VNGOs về BĐKH (hiện nay đã có với hơn 100 thành viên), và đi tiên phong trong việc xây dựng năng lực về BĐKH cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam, hàng trăm cán bộ của các CSOs, VNGO đã được nâng cao năng lực để giúp cộng đồng ứng phó với BĐKH. Bên cạnh việc xây dựng năng lực cho các CSO, SRD cũng đã thử nghiệm thành công nhiều mô hình giúp người dân ứng phó với BĐKH, như mô hình mô hình đệm lót sinh học, mô hình nuôi trồng khép kín không rác thải, mô hình quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Nhiều giống lúa chịu hạn, chịu mặn cũng đã được bà con thử nghiệm,áp dụng và được chính quyền địa phương nhân rộng. Bằng việc liên kết mạng lưới này, SRD đã phối hợp với các tổ chức thành viên trong các mạng lưới đã có những đóng góp tích cực và có giá trị cho nhiều chính sách hướng tới người nghèo liên quan tới nông nghiệp và BĐKH.

Năm 2012, sau 2 năm Việt Nam chính thức tham gia đàm phán với Liên minh châu Âu về Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) trong chương trình FLEGT, mà tiếng nói của cộng đồng sống dựa vào rừng chưa thực sự được quan tâm đầy đủ trong các vòng đàm phán, SRD với sứ mệnh hỗ trợ người dân nghèo thích ứng với thay đổi của điều kiện môi trường, đã bắt đầu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực này, đầu tiên là kết hợp với một số tổ chức NGO sáng lập Mạng lưới của các VNGO-FLEGT (hiện nay có hơn 50 thành viên). Sau 4 năm hoạt động, SRD đã thành công với vai trò đi tiên phong và hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự đưa tiếng nói và nguyện vọng từ cấp cơ sở đến Đoàn đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA), và Chương trình UN-REDD thông qua các nghiên cứu đánh giá tác động VPA/FLEGT và tham vấn cộng đồng về nội dung của VPA, về REDD+...

PV: Là một tổ chức luôn đồng hành sát cánh cùng nông dân trên khắp mọi miền của đất nước, đồng thời là người chủ chốt chèo lái con thuyền SRD có được như ngày hôm nay, Bà thấy tự hào nhất điều gì, thưa Bà?

Giám đốc Vũ Thị Bích Hợp: Trong mười năm qua, tôi rất tự hào bởi qua thời gian, SRD đã không ngừng củng cố hệ thống tổ chức, quản lý và điều hành nhằm đáp ứng những nhu cầu mới phát sinh từ thực tiễn. SRD đã tạo dựng được cho mình một “thương hiệu riêng” với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, có kiến thức chuyên sâu, luôn bám sát địa bàn, gắn bó và thấu hiểu bà con nông dân. Họ đã đảm nhiệm rất tốt vai trò hỗ trợ cộng đồng cải thiện cuộc sống một cách bền vững và làm cầu nối giữa người dân và các cấp quản lý trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Nhà nước.

 PV : Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Sáng lập kiêm Giám đốc SRD bà có chia sẻ gì về những khó khăn của chặng đường đã qua ?

Giám đốc Vũ Thị Bích Hợp: Bên cạnh những thành công kể trên, SRD cũng đã trải qua một thập kỷ phấn đấu không ngừng với không ít gian nan và chông gai. Về chương trình, nông nghiệp là nền tảng của SRD, tuy nhiên trong bối cảnh Việt Nam hội nhập và trở thành nước thu nhập trung bình, rồi với nhiều thách thức do tác động của BĐKH, đội ngũ SRD rất cần sự sáng tạo, đổi mới và không thể chỉ dựa vào kinh nghiệm đã tích lũy mà phải tìm tòi, học hỏi cả ở các tổ chức trong và ngoài nước, cả từ kinh nghiệm bản địa của cộng đồng và cả nhưng nghiên cứu khoa học, đồng thời với nỗ lực cùng người dân thử nghiệm nhiều mô hình để đi tới thành công như hôm nay. SRD bắt đầu BĐKH năm 2008 và FLEGT năm 2012, là hai lĩnh vực rất mới tại thời điểm đó, nên SRD đều chưa có kinh nghiệm, chúng tôi phải vừa làm vừa học, vừa rút kinh nghiệm, không ngừng học hỏi, có những thời gian cảm thấy quá khó khăn. Đảm trách Chủ tịch Mạng lưới BĐKH và FLEGT hướng đến vận động chính sách, chúng tôi phải  hết sức nỗ lực học hỏi công việc chuyên môn vừa mới vừa khó, cố gắng huy động tài chính và kỹ thuật, vừa phải điều phối nhiều tổ chức thành viên, giải quyết các mối quan hệ giữa các tổ chức, cả trong và ngoài Mạng lưới, những công việc đầy thách thức khó khăn.

Bên cạnh đó, SRD cũng gặp không ít những khó khăn về mặt tổ chức của mình. Để phù hợp với đòi hỏi đổi mới liên tục của chương trình, phù hợp với bối cảnh kinh tế xã hội thay đổi không ngừng, SRD luôn cần nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm, năng động và tâm huyết, nhưng với một NGO Việt Nam thì việc tuyển dụng và giữ chân các nhân viên đủ tâm và tài là không dễ khi mức lương so với các INGO cùng lĩnh vực lại khiêm tốn hơn nhiều.

PV : Vậy kế hoạch của những năm tiếp theo là gì thưa Bà ?

Giám đốc Vũ Thị Bích Hợp: Năm 2017 sẽ là năm bản lề cho việc xây dựng kế hoạch chiến lược giai đoạn 2018-2022, SRD dự kiến sẽ mời chuyên gia bên ngoài vào rà soát, đánh giá và giúp xây dựng Chiến lược lần thứ tư này, tập trung vào chất lượng chương trình cũng như nhân sự, không tăng thêm số lượng dự án và hạn chế mở rộng địa bàn. Về tổ chức, SRD sẽ tập trung xây dựng được một đội ngũ kế cận cho các vị trí lãnh đạo, đồng thời phát triển đội ngũ nhân viên với chuyên môn sâu hơn và có khả năng đổi mới nhiều hơn để đóng góp tích cực cho phát triển nông thôn bền vững trong bối cảnh đất nước hội nhập và nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu gây ra.

PV: Xin cảm ơn Bà./.

Theo Hồng Minh (Tạp chí Tài nguyên và Môi trường)

Nguồn: http://www.tapchitainguyenvamoitruong.vn/383/TNMT/15225/Phat-huy-noi-luc-de-vuon-toi-tam-xa.html

Tin khác