home Trang chủ   »  Tin từ cơ quan, tổ chức khác  »  Rừng ơi, ta đã... quên rồi!

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Rừng ơi, ta đã... quên rồi!

Cập nhật : 2015-08-11

Lượt xem : 1143


 Công an Bảo Lâm (Lâm Đồng) vừa bắt 5 đối tượng đã đổ thuốc độc làm chết 2,6ha rừng thông để trồng cà phê. Chỉ mất 5 triệu đồng thuê anh bảo vệ rừng hạ độc thủ cây là có ngay một rẫy cà phê mới. Bác bảo trồng rừng thông là đặc sản phong cảnh của Lâm Đồng mà làm như được khai hoang. Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 500 vụ phá rừng thông, hơn 160ha đã bị mất. Thế có ngán không!

- Chuyện phá rừng thì từ lâu ta đã có số liệu mất 50% rừng cả nước, sau đó Chính phủ có chương trình trồng 5 triệu hecta rừng để bổ sung cho số đã mất.

- Bác ơi, chuyện 5 triệu hecta có từ trước phong trào thủy điện. Nếu có trồng đủ thì nay chắc cũng không bù nổi số rừng bị phá để làm hồ tích nước phát điện.

- Vấn đề đúng như chú nói, rừng là tài nguyên quốc gia mà người ta cứ vô tư chặt hạ lấy gỗ bán hoặc trồng cà phê như ở Lâm Đồng. Ấy thế mà cả nước chỉ ngồi nhìn như chúng ta xem tivi biết là rừng bị phá mà chẳng làm gì được, thế mới đau!

- Đúng là vô chính phủ!

- Phỉ phui cái mồm, không có chính phủ thì đất đai, rừng núi của ta đã thành đồi trọc từ lâu rồi. Cũng may, phong trào Tết trồng cây do Bác Hồ phát động đến nay cả nước vẫn chưa quên, nhưng lại chuyển sang kiểu hình thức, trồng vài cây để quay phim - chụp ảnh là chính.

- Dân gian có câu “Trẻ trồng na già trồng chuối”, sang đến thời ta xã hội lại “phân công” các cụ già trồng cây. Thời đó đã có ca dao vui: “Hoan hô các cụ trồng cây / 10 cây chết 9, một cây gật gù”. Chỉ là chuyện vui đùa nhưng trồng cây, trồng rừng là của ngành nông nghiệp, cụ thể là Tổng cục Lâm nghiệp, còn “xã hội hóa” thực ra là ít hiệu quả, phải 3-4-5 chục năm trồng rừng mới có hiệu quả, người dân mưu sinh hằng ngày, trồng na trồng chuối dễ nghe hơn. Đời người đâu có dài như các Vua Hùng nghìn tuổi.

- Ai trồng cũng được, nhưng phải biết bảo vệ rừng. Có mấy cây sưa trồng giữa thành phố mà đường kính 30cm là bọn sưa tặc nó cưa ngay, công an, bảo vệ, chính quyền đều bó tay. Còn Tổng cục Lâm nghiệp giờ làm gì, có còn lâm trường trồng rừng như ngày xưa hay không, dân chúng đã coi như các các bác cũng đi đâu đó cùng với các cánh rừng bị hạ? Một câu hỏi lớn và buồn! Lâu lắm, đến đài cũng không có ai hát bài: “Rừng ơi! Ta đã về đây...”.

Nguồn: http://tongcuclamnghiep.gov.vn/diem-bao/diem-tin-ngay-31-7-2015-a2630

Tin khác