home Trang chủ   »  Tin VNGO-FLEGT  »  Sự tham gia chủ động của Mạng lưới VNGO-FLEGT vào tiến trình VPA/FLEGT tại Việt Nam

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Sự tham gia chủ động của Mạng lưới VNGO-FLEGT vào tiến trình VPA/FLEGT tại Việt Nam

Cập nhật : 2017-05-03

Lượt xem : 2048


Đầu tháng 4/2017, Mạng lưới VNGO-FLEGT và SRD đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức hội thảo tổng kết dự án "Thúc đẩy chương trình FLEGT tại vùng Đông Nam Á thông qua sự tham gia chủ động của các tổ chức xã hội – CSO". Đây là một dự án do Liên minh châu Âu (EU) và FERN tài trợ triển khai từ năm 2014 đến tháng 5/2017 tại 5 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Malaysia. Tại Việt Nam, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) với vai trò Chủ tịch Ban điều hành Mạng lưới Các tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị Rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) là đơn vị điều phối và triển khai dự án.

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án đã đạt được các kết quả tích cực: (i) Mạng lưới VNGO-FLEGT đã lớn mạnh cả về số lượng thành viên và vị thế khi VNGO-FLEGT được xem như đối tác quan trọng cần tham vấn trong tiến trình FLEGT, REDD+ và Quản trị Rừng; (ii) Năng lực thực hiện nghiên cứu, truyền thông, vận động chính sách của các tổ chức thành viên đã được nâng lên đáng kể; (iii) Các đóng góp, phản hồi cho một số chính sách, chương trình trong lĩnh vực bảo vệ phát triển rừng, tiến trình VPA/FLEGT đã được đoàn đàm phán Việt Nam-EU, và Tổng cục Lâm nghiệp xem xét, tiếp thu; và (iv) Cán bộ chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội, và người dân ở một số cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng đã có thể tiếp cận các thông tin về VPA/FLEGT, REDD+.

Thay mặt Mạng lưới VNGO-FLEGT, SRD chân thành cám ơn Tổng cục Lâm nghiệp, các cơ quan Nhà nước liên quan từ Trung Ương đến địa phương đã hỗ trợ và hợp tác tích cực trong suốt thời gian triển khai dự án. Cám ơn Liên minh châu Âu (EU) và FERN đã hỗ trợ về cả ngân sách lẫn kỹ thuật để dự án có thể đạt được những kết quả như mong đợi. Đặc biệt, chúng tôi chân thành cám ơn người dân ở những cộng đồng nghèo, những hộ gia đình sống dựa vào rừng, những doanh nghiệp mua bán, vận chuyển và chế biến gỗ tại địa phương, vv... đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt một thời gian khá dài vừa qua. Tiếng nói từ cộng đồng, từ khối dân sự xã hội đã được lắng nghe và tiếp thu đầy đủ, góp phần quan trọng vào quá trình đàm phán để tiến tới một Hiệp định được ký kết như hiện nay, nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đảm bảo công ăn việc làm và quyền của những người sống phụ thuộc vào rừng tại Việt Nam.

SRD trân trọng giới thiệu một đoạn phim tài liệu ngắn với một số ý kiến của đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Mạng lưới VNGO-FLEGT và nhà tài trợ về dự án ý nghĩa này.
Link: Tại đây

Tin khác