home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của ngành nông nghiệp nông thôn 2016-2020

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của ngành nông nghiệp nông thôn 2016-2020

Cập nhật : 2015-10-05

Lượt xem : 1391


Ngày 1/10, hội thảo tham vấn Kế hoạch hành động ngành nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2050 đã được Bộ NN&PTNT phối hợp với các tổ chức phi chính phủ thuộc mạng lưới CCWC và VNGO&CC tại Hà Nội tổ chức. Nhiều ý kiến của các chuyên gia đã chỉ ra những hạn chế, vướng mắc trong triển khai công tác ứng phó giai đoạn trước, đồng thời đề xuất kế hoạch hành động trong giai đoạn 2016 -2020 của ngành cần chú trọng đến vai trò của các cộng đồng dân cư tại địa phương.

Thay mặt các tổ chức Phi chính phủ, Bà Vũ Thị Bích Hợp, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) cho biết: Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và biến đổi khí hậu (VNGO&CC) được thành lập năm 2008 nhằm chia sẻ kinh nghiệm làm việc giữa các tổ chức thành viên và đóng góp các kinh nghiệm cho các chương trình, chính sách của nhà nước liên quan đến biến đổi khí hậu. Hiện VNGO&CC có 130 tổ chức thành viên là các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, tổ chức xã hội Việt Nam trên cả nước.

Bà Vũ Thị Bích Hợp phát biểu tại Hội thảo

Các tổ chức thành viên VNGO đã được nâng cao các kỹ năng, kinh nghiệm hỗ trợ cộng đồng ở các địa phương ứng phó BĐKH. Cho đến nay các thành viên VNGO đã hỗ trợ cộng đồng ứng phó với BĐKH dưới hình thức các dự án chuyên biệt hoặc lồng ghép trong các dự án phát triển. Cụ thể là các hoạt động như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về BĐKH, tác động và các giải pháp giảm thiểu, ứng phó với BĐKH; Các giải pháp xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; Các sáng kiến tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo; Các dự án bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ, phục hồi đa dạng sinh học; Các dự án bảo vệ và tái tạo rừng, quản lý rừng dựa vào cộng đồng; Các giải pháp canh tác nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường; Hỗ trợ xây dựng các sáng kiến phòng ngừa thiên tai, ứng phó BĐKH dựa vào cộng đồng; các phương pháp có sự tham gia của cộng đồng; Hỗ trợ một số công trình thủy lợi quy mô nhỏ, kết hợp với tăng cường vai trò giám sát của cộng đồng; Các mô hình nông nghiệp thông minh với BĐKH (CSA); Vận động chính sách ở các cấp nhằm hỗ trợ cho người nghèo, bị thiệt thòi do tác động của BĐKH.
Năm 2011, VNGO&CC cùng với CCWG cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Cục khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (DMHCC), Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc điều phối và chia sẻ thông tin giữa các bên về các hoạt động ứng phó với BĐKH. Sau khi ký MoU, VNGO&CC và CCWG đã phối hợp với DMHCC tổ chức nhiều diễn đàn đối thoại chính sách về/liên quan đến BĐKH cũng như chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn ứng phó với BĐKH từ cấp độ cộng đồng. Năm 2015, VNGO&CC cùng với CCWG cũng đã ký biên bản ghi nhớ với  Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Chương trình hành động thích ứng với biến đổi khí hậu ngành Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (OCCA) Bộ NN và PTNT trong  Hợp tác tổ chức, điều phối và chia sẻ thông tin về các hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu. Với việc ký những văn bản hợp tác này chắc chắn sẽ thúc đẩy việc đạt mục tiêu đem lại sự phát triển bền vững cho các cộng đồng tại các vùng dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu đặc biệt là ở các vùng nông thôn, ven biển.

Tuy nhiên, việc ứng phó, thích ứng với BĐKH còn nhiều khó khăn, do vậy các  chuyên gia về biến đổi khí hậu của các Bộ, ngành và đại diện các tổ chức phi chính phủ làm việc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu tại Việt Nam đã được chỉ ra là nguồn lực (nhân lực, trình độ khoa học công nghệ, tài chính) còn hạn chế so với yêu cầu thực tế. Các cộng đồng, địa phương nơi triển khai, lồng ghép thực hiện các hoạt động ứng phó với BĐKH chưa hiểu rõ, chưa được hướng dẫn cụ thể về các chính sách của Nhà nước. Chưa có hệ thống giám sát, đánh giá tổng thể và toàn diện các lĩnh vực, bao gồm các hoạt động được lồng ghép thực hiện từ những nguồn kinh phí khác nhau…
Theo GS.TS Trường Quang Học, thời gian tới các hành động của ngành nông nghiệp, nông thôn cần gắn với mục tiêu tăng trưởng xanh, chú trọng phát triển sinh kế bền vững cho người dân trước những tác động của biến đổi khí hậu. Cách tiếp cận, quản lý các hành động liên ngành, liên vùng còn chưa được đề cập tới. Dự thảo kế hoạch không có nhiều hành động cụ thể mà mới mang tính chất hoạch định chính sách, chưa rõ hướng đi về lâu dài đến năm 2050.

Bà Nguyễn Thị Yến, đại diện nhóm làm việc về biến đổi khí hậu của các tổ chức phi chính phủ (CCWG) cho rằng, các hoạt động nông nghiệp ứng phó với BĐKH cần được xây dựng, thực hiện và giám sát có sự tham gia của các bên liên quan (các tổ chức xã hội dân sự, chính quyền địa phương, người dân bản địa…), nên tận dụng kiến thức, kinh nghiệm của công đồng người dân bản địa ngoài kiến thức kỹ thuật chuyên môn. Đây là nguồn thông tin thực tiễn hết sức quan trọng, quyết định đến tính khả thi và nhân rộng các biện pháp ứng phó.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, hướng hành động tiếp theo cần chú trọng đến các giải pháp giảm thiểu thiệt hại cho người dân trước BĐKH, cố gắng để các chính sách sát với thực tiễn và tập trung hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, giảm các giải pháp công trình, đầu tư hơn cho các biện pháp phi công trình trong thời gian tới.

Minh- Khánh Ly

Nguồn: http://www.tapchitainguyenvamoitruong.vn/383/TNMT/11745/Ke-hoach-hanh-dong-ung-pho-voi-BDKH-cua-nganh-nong-nghiep-nong-thon-2016-2020-Can-sat-voi-hoat-dong-thuc-te-tai-dia-phuong.html

Tin khác