home Trang chủ   »  Tin VNGO&CC  »  Thúc đẩy sản xuất lương thực thích ứng biến đổi khí hậu

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Thúc đẩy sản xuất lương thực thích ứng biến đổi khí hậu

Cập nhật : 2019-04-11

Lượt xem : 693


Biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Giải pháp cấp bách là phải cải thiện hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu. Đó là những nội dung được trao đổi tại Diễn đàn chính sách khu vực “Cơ hội cho hệ thống sản xuất lương thực thích ứng thông minh với biến đổi khí hậu” được Trung tâm Khoai tây quốc tế (CIP) và Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 10/4/2019 tại Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được nhiều kết quả cả về tăng trưởng và xuất khẩu. Tốc độ tăng GDP ngành nông lâm thủy sản (NLTS) năm 2018 đạt gần 3,8 %, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và sản phẩm có mặt trên 180 quốc gia; trong đó có 10 ngành hàng xuất khẩu 1 tỷ USD/năm, riêng lĩnh vực trồng trọt có 7 ngành hàng. Trong thời gian tới  ngành NLTS đối mặt với nhiều thách thức trong cạnh tranh trên thị trường nông sản xuất khẩu khi hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế thế giới và BĐKH tới Việt Nam nhanh và mạnh, tác động tới nhiều vùng đặc biệt là Đồng bằng Sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Các nước và các tổ chức quốc tế đã và đang hỗ trợ Việt Nam giảm tác động tiêu cực của BĐKH, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra các nhóm giải pháp thay đổi phương thức từ sản xuất lương thực, thực phẩm cho đến khâu chế biến và tiêu thụ trong lĩnh vực nông nghiệp để thích ứng với BĐKH như: thúc đẩy các thực hành về nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu, phát triển sản phẩm gắn với chuỗi giá trị với sự tham gia chủ đạo của các doanh nghiệp; sử dụng bản đồ rủi ro và kế hoạch thích ứng liên quan đến khí hậu để hướng dẫn nông dân điều chỉnh thời gian canh tác nhằm tránh tác động tiêu cực của xâm nhập mặn, sáng kiến thỏa thuận “Hạt giống không biên giới” đối với Việt Nam…

Chiến lược, Kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2045 Bộ NN&PTNT đang trong quá trình xây dựng cần có các giải pháp thúc đẩy sản xuất lương thực thích ứng biến đổi khí hậu để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và đóng góp cho phát triển đất nước.

Hình ảnh Diễn đàn

 

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại diễn đàn

 

Nông dân một số địa phương chia sẻ thực tế áp dụng các giải pháp nông nghiệp thông minh với BĐKH tại địa phương

 

Toàn cảnh diễn đàn

Tin khác