home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  Trồng rừng ở Hòa Bình và câu chuyện của SRD

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Trồng rừng ở Hòa Bình và câu chuyện của SRD

Cập nhật : 2015-06-30

Lượt xem : 3454


Tỉnh miền núi Hòa Bình có tổng diện tích tự nhiên hơn 460.869 ha, trong đó đất lâm nghiệp 332.813 ha, chiếm 72,21%; lao động nông - lâm nghiệp 391.500 người chiếm trên 71% tổng số lao động, đây là tiềm năng lớn để phát triển sản xuất lâm nghiệp. Hệ thống khu vực rừng phòng hộ xung yếu ven hồ thủy điện Hòa Bình được quy hoạch trên 56.000 ha, gồm 16 xã của ba huyện Mai Châu, Tân Lạc và Đà Bắc.

Phát huy tiềm năng nhưng thực tế còn khó khăn

Hàng năm, Hòa Bình đưa vào kế hoạch bảo vệ 75.000 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, khoanh nuôi tái sinh khoảng 2.500 ha, chăm sóc rừng trồng gần 13.000 ha, trồng mới từ 7.000 đến 8.000 ha rừng kinh tế. Năm 2014, độ che phủ rừng của Hòa Bình đạt 49,4%, tăng 6,4% so với năm 2005, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế thiên tai, lũ lụt.

Trồng rừng ở Đà Bắc

Đặc biệt, việc trồng rừng kinh tế ở các địa phương đã góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập, xóa đói - giảm nghèo cho hàng vạn hộ nông dân, nhất là đồng bào các dân tộc miền núi. Nếu như các năm trước đây, người dân hoàn toàn trông chờ vào các dự án trồng rừng của Nhà nước, thì nay nhiều hộ dân trong tỉnh đã tự bỏ vốn hoặc vay vốn ngân hàng để trồng rừng kinh tế, cả tỉnh có trên 1.000 trang trại rừng quy mô vừa và nhỏ cho thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng/năm.

Để nông dân có thể sống ổn định từ kinh tế rừng, tỉnh đã có nhiều chính sách khuyến khích, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng như: Các chính sách hưởng lợi từ rừng; chính sách vay vốn phát triển vùng nguyên liệu, hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm lâm sản; chính sách khuyến lâm. Cùng với đó, các dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, rừng nguyên liệu, rừng phòng hộ lồng ghép với các Chương trình 472, 135, chính sách xóa đói giảm nghèo, vay vốn ưu đãi để trồng rừng từ nguồn vốn Trung ương, ngân sách địa phương, vốn tín dụng tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế rừng, gắn bó với rừng. Một số huyện như Lạc Thủy, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn đã xác định được thế mạnh từ kinh tế đồi rừng, trong đó có một số cây trồng thích hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao như: luồng, lát, keo, lim... Năm 2014, toàn tỉnh khai thác 2.500 - 3.000 ha rừng trồng với sản lượng khoảng 135.000 m3 gỗ, 12 triệu cây tre, nứa...

Những năm gần đây, ngành lâm nghiệp tỉnh đã đầu tư nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, trong đó, chú trọng đầu tư phát triển rừng kinh tế, tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo chủ trương của Chính phủ. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sinh học được áp dụng thành công như: Nhân giống cây bằng dâm hom, tuyển chọn hạt, ghép, nuôi cấy mô. Một số giống keo tai tượng xuất xứ Pongaki và Cardwell; Keo lai BV33, BV75, TB1... được các chuyên gia của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chuyển giao cho nông dân trồng rừng đã đem lại năng suất, chất lượng tốt, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 33 cơ sở sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ quy mô vừa và nhỏ, một số cơ sở do tư nhân tự bỏ vốn đầu tư. Trong đó, 2 dự án lớn là Nhà máy MDF Vinafor - Tân An (Yên Thủy), công suất thiết kế 54.000 m3 ván MDF và 20.000 m3 ván ghép thanh/năm, Nhà máy MDF Phú Thành (huyện Lạc Thủy), công suất thiết kế 40.000 m3 ván MDF/năm đã đi vào hoạt động là điều kiện thuận lợi để tỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu, gắn trồng rừng với khai thác - chế biến, bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Tuy nhiên, đó chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt, thực tế người dân chưa thể làm giàu được từ trồng rừng, bởi hiện nay họ còn gặp rất nhiều rào cản, trở ngại. Việc trồng rừng thời gian rất lâu mới có thu nhập, mà đường sá đi lại khó khăn nên giá bán cây lâm nghiệp rất rẻ. Dân trồng rừng, giữ rừng vẫn phải ăn bữa nay lo bữa mai… Đa số các hộ trồng rừng hiện nay đều khó khăn. So với khu vực và thế giới thì sản xuất lâm nghiệp của Việt Nam vẫn còn manh mún, hiệu quả kinh tế thấp. Mỗi ha rừng nguyên liệu khai thác sau khi trừ chi phí và khoản đầu tư tái trồng chỉ còn 30 - 40 triệu đồng cho chu kỳ 5 - 6 năm. Bình quân, mỗi hộ chỉ có 1-2ha đất rừng, thậm chí chỉ vài trăm mét vuông. Hiệu quả kinh tế rừng thấp nên hầu hết nông dân chưa thể làm giàu từ rừng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nông dân sống ở rừng mà thiếu hoặc không có đất sản xuất, kiến thức về trồng rừng hợp pháp, có trách nhiệm vẫn còn nhiều mơ hồ. Do vậy, cần kết nối, đưa họ vào các chuỗi sản phẩm bằng các hoạt động tập huấn kỹ năng, tập hợp dưới hình thức các tổ, nhóm, HTX, qua đó giúp họ tham gia đối thoại, hoạch định chính sách liên quan đến rừng.

Chuyên gia của SRD đã bằng mọi hình thức để truyền tải thông tin dễ hiểu nhất đến cộng đồng

SRD giúp dân nhận thức đúng để trồng rừng, lấy gỗ hợp pháp

Đó cũng là mục đích mà SRD đã và đang hướng đến cho cộng đồng trồng rừng tại nhiều địa phương trong cả nước và Hòa Bình là một trong số đó. Một sự kiện truyền thông cộng đồng mới được diễn ra trong những ngày đầu tháng 6, do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) phối hợp với Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc tổ chức. Đây là hoạt động truyền thông tại cộng đồng về chủ đề FLEGT nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy chương trình FLEGT tại vùng Đông Nam Á thông qua sự tham gia chủ động của các CSO”, do EU và FERN tài trợ với vai trò điều phối và thực hiện bởi SRD. Mục tiêu của sự kiện này nhằm tăng tỷ lệ hộ/người khai thác, vận chuyển, sản xuất và chế biến gỗ hiểu rõ hơn về gỗ hợp pháp, cũng như lợi ích của việc khai thác, vận chuyển, sản xuất và chế biến gỗ hợp pháp.

Nói với người dân là như vậy, nhưng vấn đề làm sao để truyền tải tới họ những thông điệp có tính phổ thông, dễ hiểu, tạo sự hấp dẫn nhất…vẫn là ưu tiên hàng đâu của các chuyên gia FLEGT ở SRD. Với cách làm đó, hiệu quả của truyền thông bước đầu đã có kết quả nhất định, số lượng người dân đến tham dự rất đông. Lãnh đạo UBND xã cũng tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Ông Sa Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hiền Lương, Đà Bắc cho biết: “Sự kiện truyền thông về FLEGT đã thu hút gần 60 đại diện từ các hộ dân của 8 làng trong xã Hiền Lương tham dự. Chúng tôi cảm ơn SRD đã mang kiến thức đến cho những người dân địa phương này. Chúng tôi thấy cách truyền thông của SRD thật hấp dẫn, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức thực tại của người địa phương. Lãnh đạo UBND xã cũng sẽ cố gắng là người tiên phong, đồng hành cũng những người dân làm rừng, trồng rừng đúng theo hướng dẫn của FLEGT. Chúng tôi biết rằng, không phải một sớm một chiều có thể thực hiện đương ngay, nhưng với sự hỗ trợ tận tình của cán bộ SRD tôi tin bản làng nơi đây sẽ thay đổi, sẽ trồng rừng có trách nhiệm và sẽ có được sản phẩm gỗ hợp pháp theo yêu cầu của EU”

Với sự lồng ghép khéo léo bằng các trò chơi, văn nghệ, chiếu phim tư liệu về FLEGT, cộng với kinh nghiệm các chuyên gia về FLEGT thuộc SRD, nhiều khóa tập huấn của FLEGT đã đạt được hiệu quả và ở Đà Bắc mới đây cũng đã thành công. Điều đó được chúng tôi kiểm chứng lại bằng việc phỏng vấn, thực tế trực tiếp những người dân tham gia của địa phương. Người dân đã hiểu biết gỗ hợp pháp vào EU phải theo tiêu chuẩn, nguyên tắc pháp lý nào.

Hồng Minh

Nguồn: http://www.tapchitainguyenvamoitruong.vn/383/TNMT/10285/Trong-rung-o-Hoa-Binh-va-cau-chuyen-cua-SRD.html

 

Tin khác