home Trang chủ   »  Tin chung mạng lưới  »  VNGO-FLEGT tổ chức Hội thảo tập huấn về FLEGT và VPA

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

VNGO-FLEGT tổ chức Hội thảo tập huấn về FLEGT và VPA

Cập nhật : 2014-12-18

Lượt xem : 1537


 

                                                                                    

                                             Các đại biểu tiến hành thảo luận 

Vào 2 ngày 27-28 tháng 11 năm 2014, tại khách sạn Phú Gia, thành phố Hòa Bình, Mạng lưới các Tổ chức Phi chính phủ Việt Nam về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (VNGO-FLEGT) đã tổ chức Hội thảo tập huấn về Kế hoạch hành động Tăng cường Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT) và Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA). Tham dự tập huấn có gần 40 học viên là đại diện của các tổ chức thành viên của mạng lưới và các chuyên gia lâm nghiệp đến từ các tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Vũ Thị Bích Hợp, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), Trưởng Ban điều hành Mạng lưới VNGO-FLEGT đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về FLEGT - VPA cho các tổ chức thành viên Mạng lưới cũng như các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp của Việt Nam nhằm tham gia tích cực hơn nữa vào tiến tình đàm phán và thực thi Hiệp định VPA. Tính đến thời điểm hiện nay, chính phủ Việt Nam vẫn đang tiếp tục đàm phán các nội dung của Hiệp định Đối tác tự nguyện với Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, một số điểm hạn chế vẫn còn tồn tại và gây vướng mắc trong quá trình đàm phán, trong đó quan trọng nhất là thiếu sự tham gia một cách đầy đủ của các tổ chức xã hội dân sự, vốn là một yêu cầu quan trọng của Hiệp định VPA. Chính vì vậy, hội thảo tập huấn được kỳ vọng là sẽ cung cấp cho các tổ chức thành viên của Mạng lưới một hiểu biết đầy đủ hơn về FLEGT- VPA cũng như về vai trò của các tổ chức dân sự trong tiến trình FLEGT.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, với sự thúc đẩy của 3 Giảng viên là Tiến sĩ Trương Quang Hoàng (Giảng viên Đại học Nông lâm Huế), Tiến sĩ Phan Triều Giang (Giảng viên Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, cố vấn lâm nghiệp của Mạng lưới VNGO-FLEGT) và bà Phạm Thị Bích Ngọc (Trung tâm SRD), các học viên đã được cung cấp 1 cách có hệ thông về các nội dung liên quan tới Kế hoạch hành động FLEGT của EU, trong đó làm rõ Quy chế gỗ EUTR và Hiệp định VPA cũng như các phụ lục kỹ thuật bắt buộc trong mỗi Hiệp định VPA, như Định nghĩa gỗ hợp pháp (LD), Hệ thống đảm báo tính hợp pháp của gỗ (TLAS), Kiểm soát chuỗi cung, Cấp phép FLEGT, Hệ thống giám sát. Từ các nội dung này các tham dự viên đã thấy rõ được vai trò quan trong của CSO trong quá trình giám sát việc triển khai VPA sau này.

Cũng tại khóa tập huấn, các đại biểu đã được nghe các bài chia sẻ của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, những người đã có rất nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về Quy chế gỗ EUTR, FLEGT, Giám sát độc lập là bà Ann Weddle, Cố vấn trưởng của tổ chức NEPCON; ông Edwin Shanks, cán bộ thúc đẩy FLEGT của Viện lâm nghiệp Châu Âu; bà Vũ Thị Bích Hợp (Trung tâm SRD) và bà Dương Thị Liên (Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng SFMI). Bên cạnh các bài thuyết trình, các học viên đã được tham gia vào các hoạt động thảo nhóm về những chủ để xoay quanh vai trò của các tổ chức xã hội dân sự trong việc giám sát tính hợp pháp của gỗ trong các khâu của chuỗi cung ứng. Các buổi thảo luận diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng và đạt được những kết quả tích cực.

Những kinh nghiệm, hiểu biết và kiến thức thu được từ hội thảo tập huấn FLEGT- VPA lần này chắc chắn sẽ giúp tăng cường năng lực và thúc đẩy sự nhiệt tình của các tổ chức thành viên của Mạng lưới trong các hoạt động sắp tới của Mạng lưới VNGO-FLEGT.

Tin khác