home Trang chủ   »  Tin từ cơ quan, tổ chức khác  »  Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến phục hồi và phát triển rừng nhiệt đới vùng Châu Á Thái Bình Dương

Tin tức nổi bật

Liên kết website

Đối tác

AID Asia Vi cong dong Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững VPA/FLEGT

Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến phục hồi và phát triển rừng nhiệt đới vùng Châu Á Thái Bình Dương

Cập nhật : 2015-08-01

Lượt xem : 1149


Sáng ngày 23/7/2015, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Môi trường Úc về sáng kiến phục hồi và phát triển rừng nhiệt đới khu vực Châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt là sáng kiến APRRP). Đây là hoạt động tiếp theo của Hội nghị thượng đỉnh về phục hồi và phát triển rừng nhiệt đới vùng Châu Á Thái Bình Dương lần thứ nhất được tổ chức tại Úc năm 2014.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn tiếp và làm việc với đoàn công tác Bộ Môi trường Úc

Tại buổi làm việc, ông Paul Locke, Trưởng đoàn Bộ Môi trường Úc chia sẻ về những hoạt động mà Chính phủ Úc- với tư cách là nước chủ tịch luân phiên của sáng kiến- đã thực hiện sau Hội nghị thượng đỉnh bao gồm việc chuẩn bị Kế hoạch phục hồi rừng nhiệt đới khu vực Châu Á Thái Bình Dương và quá trình tham vấn ý kiến của các nước thành viên về Kế hoạch này. Nội dung của Kế hoạch hành động tập trung vào năm nhóm giải pháp sau: (i) Tăng cường quản trị rừng và chống khai thác bất hợp pháp; (ii) Ngăn chặn vận chuyển gỗ khai thác bất hợp pháp qua biên giới trong khu vực; (iii) Phục hồi cảnh quan rừng nhiệt đới bị suy thoái; (iv) Xây dựng hệ thống quốc gia về đánh giá và giám sát rừng nhiệt đới; và (v) Xây dựng chính sách quốc gia để ngăn chặn mất rừng và hỗ trợ phát triển kinh tế.Để thực hiện Kế hoạch này, Chính phủ Úc đã cam kết 6 triệu đô la Úc và kêu gọi các nước thành viên khác trong vùng đóng góp tài chính cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam thực hiện kế hoạch phục hồi và phát triển rừng nhiệt đới của mình.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Môi trường Úc trong việc chuẩn bị dự thảo Kế hoạch, cũng như kêu gọi cam kết tài chính để thực hiện Kế hoạch. Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, thời gian qua, Việt Nam đã rất chú trọng công tác bảo vệ, phục hồi và phát triển bên vữngtài nguyên rừng thông qua việc thực hiện các kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách phát triển lâm nghiệp bền vững. Bằng những biện pháp quyết liệt và chính sách đúng đắn, tài nguyên rừng Việt Nam được quản lý, bảo vệ tốt hơn, độ che phủ rừng đã tăng từ 28% vào năm 1990 lên 41% vào năm 2013. Bên cạnh đó ngành lâm nghiệp đã đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế của đất nước với kim ngach xuất khẩu hơn 6,3 tỷ USD năm 2014.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Kế hoạch và 5 giải pháp mà Kế hoạchđưa ra. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh để Kế hoạch thực hiện thành công, việc công bố và chia sẻ số liệu về tài nguyên rừng của các nước thành viên một cách minh bạch và cập nhật, cũng như những bài học thành công và thất bại trong công tác phục hồi rừng nhiệt đới là rất cần thiết. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và bài học thành công trong công tác bảo tồn và phát triển rừng với các nước trong khu vực.

Ông Paul Locke, Trưởng đoàn Bộ Môi trường Úc đã chân thành cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam về Kế hoạch phục hồi rừng nhiệt đới vùng Châu Á Thái Bình Dương và cam kết ủng hộ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị đề xuất Kế hoạch hành động quốc gia để có thể tiếp cận với nguồn hỗ trợ của Kế hoạch phục hồi rừng nhiệt đới vùng Châu Á Thái Bình Dương./.

                                      Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế

Nguồn: http://tongcuclamnghiep.gov.vn/tin-tong-cuc/viet-nam-hoan-nghenh-va-ung-ho-sang-kien-phuc-hoi-va-phat-trien-rung-nhiet-doi-vung-chau-a-thai-binh-duong-a2623

Tin khác